Cuu Co van an ninh quoc gia My Bolton canh bao ve Trieu Tien hinh anh 1Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Theo Reuters và Yonhap, Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã bị sa thải của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton - người theo quan điểm cứng rắn về Triều Tiên, đã cảnh báo rằng quốc gia Đông Bắc Á này sẽ không từ bỏ các vũ khí hạt nhân của họ trong tình hình hiện nay và Washington đang ở thế đối đầu với Bình Nhưỡng.

Trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, ông Bolton nói: "Đối với tôi, rõ ràng là Triều Tiên chưa đưa ra một quyết định chiến lược nhằm từ bỏ các vũ khí hạt nhân của họ. Trên thực tế, tôi cho rằng điều ngược lại mới đúng..."

"Tôi nghĩ quyết địch chiến lược mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang thực hiện là ông ấy sẽ làm bất cứ điều gì có thể để duy trì năng lực vũ khí hạt nhân linh hoạt, nhằm phát triển và nâng cấp nó... Ông ấy có thể tìm cách giảm bớt các lệnh trừng phạt quốc tế. Ông ấy có thể có một số nhượng bộ. Tuy nhiên, trong trong hoàn cảnh hiện nay, ông ấy sẽ không bao giờ tự nguyện từ bỏ các vũ khí hạt nhân này."

[Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên]

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất rằng một "cách thức mới" có thể giúp phá vỡ bế tắc hiện nay trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định ông có quan hệ tốt với Bình Nhưỡng.

Đề cập bình luận của cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng mọi đối thoại với Triều Tiên "đều đi đến thất bại," Tổng thống Trump nhấn mạnh chưa thể khẳng định ý này trên đúng hay sai, mà "hãy chờ xem điều gì xảy ra và chỉ thời gian mới trả lời được câu hỏi này."

Tổng thống Trump đã chỉ trích ông Bolton mắc nhiều sai lầm lớn. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, ông Bolton đã khiến Mỹ thụt lùi trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên khi áp đặt "mô hình Libya" và yêu cầu Bình Nhưỡng "giao nộp tất cả vũ khí hạt nhân” để đổi lấy sự nhượng bộ từ Washington./.

(Vietnam+)