Ngày 24/7, phát biểu trước các nghị sỹ Mỹ, cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller khẳng định bản báo cáo của ông liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 không phải là sự giải tội cho Tổng thống Donald Trump.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, ông Mueller cho rằng báo cáo điều tra của ông cho thấy Tổng thống Trump "không được vô tội" đối với những hành động mà người đứng đầu Nhà Trắng bị cáo buộc đã thực hiện.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch ủy ban trên Jerry Nadler về việc báo cáo dài 448 trang có giải tội cho Tổng thống Trump hay không, cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) nói rằng "không."

Cũng theo cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, ông Trump đã có nhiều hành vi có nguy cơ gây ảnh hưởng quá mức tới cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ cách đây 3 năm.

[Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích cựu Công tố viên đặc biệt Mueller]

Hai ngày trước khi ông Mueller ra công khai làm chứng trước Quốc hội Mỹ về bản báo cáo trên, Tổng thống Trump đã tiếp tục lên tiếng chỉ trích, cho rằng ông Mueller với sự mâu thuẫn cao không nên được cho thêm một cơ hội khác.

Trước đó, Tổng thống Mỹ thường xuyên chỉ trích những nỗ lực của các nghị sỹ Dân chủ đưa ông Mueller ra làm chứng.

Hồi tháng Ba vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã công bố một bản tóm tắt các kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller khi đó trước Quốc hội, trong đó cho biết ông Mueller đã không thể tìm được bằng chứng nào khẳng định sự liên quan giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump với Moskva.

Ngoài ra, bản tóm tắt cũng cho biết ông Mueller đã không thể kết luận liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý bằng cách gây trở ngại cuộc điều tra hay không.

Ngày 29/5, ông Mueller đã tuyên bố từ chức tại Bộ Tư pháp Mỹ và đóng cửa văn phòng công tố viên đặc biệt, qua đó đặt dấu chấm hết cho cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 mà ông đã tiến hành trong 2 năm qua./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)