Cựu đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Joseph Yun. (Nguồn: CSIS)

Theo Yonhap, cựu đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên, ông Joseph Yun ngày 7/5 đã thận trọng về việc ký một hiệp định hòa bình với Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng hủy bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á này.

Phát biểu tại một diễn đàn do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đăng cai tổ chức, ông Yun cho rằng động thái này sẽ trao cho chính quyền Triều Tiên sự hợp pháp mà Bình Nhưỡng tìm kiếm với tư cách là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông nói: "Đối với tôi, sẽ là một sai lầm thực sự khi có một hiệp định hòa bình trước rồi sau đó mới thực hiện phi hạt nhân, vì đó rõ ràng là sự thừa nhận công khai rằng các bạn đang đàm phán với Triều Tiên với tư cách là một quốc gia được thừa nhận trang bị vũ khí hạt nhân."

[Triều Tiên chỉ trích Mỹ hủy hoại tình hình vốn mới bớt căng thẳng]

Ông Yun còn cho rằng lộ trình đi đến hiệp định hòa bình sẽ "rất phức tạp" và phải mất nhiều thời gian hơn 2 năm. Lộ trình này đòi hỏi phải có sự tham gia của Trung Quốc, một bên ký hiệp định đình chiến tạm ngừng cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53, cùng với Triều Tiên và Mỹ.

Ông viện dẫn việc Trung Quốc tham gia tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoài ra, ông cũng nhận định những tiến bộ trong các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã đạt được những điều kiện để phi hạt nhân hóa một cách cứng rắn hơn.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ gặp nhau trong những tuần tới để thảo luận về các bước đi cụ thể nhằm hủy bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Yun cho rằng nếu cuộc gặp này diễn ra trong Khu phi quân sự ở biên giới liên Triều - một ý tưởng mà ông Trump từng đề cập - thì một cuộc gặp ba bên liên quan đến cả Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chắc chắn sẽ diễn ra sau đó./.