Chiều ngày 17/10, “siêu lừa” Bùi Thị Thu Hằng - cựu đại lý của hãng bảo hiểm Prudential, chi nhánh Quảng Ninh - đã bị Hội đồng xét xử tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tuyên án chung thân vì tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

16 đồng phạm của Hằng cũng bị tuyên phạt từ 3 năm đến 13 năm tù cùng chung tội danh.

Ngoài ra, Bùi Thị Thu Hằng còn phải chịu bồi thường số tiền 211 tỷ đồng, các bị cáo khác cũng bị buộc bồi thường tiền cho bị hại ở mức thấp hơn, từ vài trăm triệu đến hơn 3 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, trở thành đại lý, thấy có cơ hội kiếm tiền bất chính, từ tháng 4/2010, Hằng đã giả mạo là trưởng phòng kinh doanh, sau đó giả làm "giám đốc văn phòng phát triển kinh doanh khu vực Quảng Ninh" thuê nhà làm trụ sở văn phòng và lôi kéo chồng cùng một số đối tượng làm thuê trong các hiệu tóc và ngoài xã hội tham gia lừa đảo.

Ban đầu Hằng tổ chức bán gói bảo hiểm "Phú an khang Hưu trí" với phí khoảng 100 triệu đồng để mỗi tháng người mua được nhận lương chuyển vào tài khoản cá nhân từ 4 - 5,5 triệu đồng.

Tiếp đến Hằng lại chào bán các "Hợp đồng VIP" hay còn gọi gói "Bảo hiểm VIP" có thời hạn 90 ngày với lãi suất cao lên tới 50 - 53%.

Ban đầu, Hằng đã sử dụng một số phiếu thu thật của Công ty Prudential phát cho Hằng và đại lý Hằng quen biết để viết phiếu thu tiền của người mua loại hình bảo hiểm mà Hằng tự đặt ra.

Minh chứng là trong kết quả của cơ quan điều tra xác nhận Hằng đã sử dụng phiếu thu có số 6710444, 6710445, 7078532 viết thu của khách hàng từ 35 đến 70 triệu đồng/phiếu.

Để có phiếu thu “chính hiệu” Prudential phục vụ cho việc lừa đảo, từ 13/5/2010 đến 2/8/2010, Hằng liên tục báo công ty về việc bị mất nhiều quyển phiếu thu tạm thời do công ty phát cho đại lý.

Một thời gian sau, thấy không thể tiếp tục sử dụng các phiếu thu và mẫu hồ sơ do chính Công ty bảo hiểm Prudential phát hành, Hằng đã thuê người dùng công nghệ chụp quét ảnh scan, tạo phôi hình ảnh mẫu làm giả các mẫu phiếu thu và mẫu hồ sơ của Công ty Bảo hiểm Prudential và sử dụng vào việc chiếm đoạt tiền của nhiều người hơn.

[Xét xử cựu đại lý Prudential lừa hàng trăm tỷ đồng]


Để thu hút được nhiều khách hàng tham gia loại "bảo hiểm VIP" thời hạn ngắn, lãi suất cao, Bùi Thị Thu Hằng cùng đồng bọn công khai tổ chức khuếch trương tiếp thị khách hàng dưới hình thức "Lễ tri ân khách hàng" tại khách sạn Novotel, một khách sạn sang trọng bậc nhất ở thành phố Hạ Long, cùng với các hoạt động làm từ thiện ở trường học, thưởng khuyến mãi có giá trị như xe ôtô, xe máy, đi du lịch trong và ngoài nước.

Thông qua hoạt động khuếch trương này, Hằng đã thu hút được nhiều người tham gia, tin tưởng bỏ ra nhiều tỷ đồng để mua loại hình "bảo hiểm VIP."

Cũng theo cáo trạng, vào tháng 1/2011, chị Nguyễn Thị Hiền, Trưởng ban Kinh doanh của Công ty Prudential, Chi nhánh Quảng Ninh, nhận được một số thông tin về việc Hằng bán các gói bảo hiểm của Prudential có thời hạn ngắn ngày, lãi suất cao 50-53% và loại bảo hiểm “hưu trí,” đã trao đổi với các lãnh đạo của Prudential tại Quảng Ninh, trong đó có bà Trần Thị Kim Lan, Trưởng đại diện Prudential tại Quảng Ninh.

Cùng thời điểm này, Công ty Prudential phát hiện có 2 bộ hồ sơ bảo hiểm giả nên Prudential đã tạm đình chỉ hợp đồng đại lý đối với Hằng để xác minh làm rõ.

Theo lời khai trong cáo trạng, bà Trần Thị Kim Lan cho rằng: chị Hiền chỉ nghe người ta nói lại về Hằng, những người này không muốn trực tiếp đến cung cấp thông tin. Bà Lan đã cử người đến xác minh tại khách sạn Novotel, nơi tổ chức lễ tri ân khách hàng, nhưng khách sạn này không cung cấp cụ thể thông tin vì lý do bảo mật thông tin khách hàng.

Không lâu sau đó, chính Công ty Prudential cho rằng không đủ bằng chứng xác định Hằng có vi phạm hợp đồng đại lý, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng bằng hồ sơ giả nên Prudential đã tiếp tục cho Hằng làm đại lý của mình.

Dù trong tháng 1/2011 bị tạm đình chỉ hợp đồng đại lý, nhưng Bùi Thị Thu Hằng và đồng bọn (trưởng nhóm Hoàng Kim Dung) vẫn được công nhận là đại lý có doanh thu cao nhất, có số hợp đồng nhiều nhất miền Bắc trong khoảng thời gian từ 1/1/2011 đến 25/1/2011, nên được vinh danh trên “Bảng vàng Prudential Việt Nam.”

Đa số các hợp đồng này, Hằng dùng tiền lừa đảo được của khách hàng rồi cho đồng bọn và người nhà đứng tên với Prudential.

Hằng và đồng bọn đã lợi dụng hình ảnh vinh danh này để tiếp tục gây dựng hình ảnh của mình, tạo vỏ bọc tốt gây dựng lòng tin với khách hàng để tiếp tục hành vi lừa đảo.

Theo kết luật của Hội đồng xét xử, bị cáo duy nhất là Vũ Cao Thăng, đồng phạm với Bùi Thị Thu Hằng được hưởng án treo (3 năm, thử thách 5 năm).

Về sự liên quan của Prudential đối với vụ án, Hội đồng xét xử cho rằng không có cơ sở khẳng định trách nhiệm của hãng bảo hiểm này đối với hành vi phạm tội của cựu đại lý Bùi Thị Thu Hằng./.