Ngày 20/6, ông Jean-Noël Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng Nhì (trong 5 Hạng) cho ông Trịnh Ngọc Thái, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp.

Sinh năm 1930, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học sư phạm, ông Trịnh Ngọc Thái làm việc trong ngành giáo dục, sau đó được phân công công tác tại Ủy ban Quốc tế kiểm soát và giám sát Hiệp định Geneve.

Trong giai đoạn từ năm 1968 đến 1973, ông là Vụ trưởng của Ủy ban Đối ngoại Trung ương, rồi thành viên trong phái đoàn của Việt Nam tại Hội nghị Paris. Ông đã tham gia và chứng kiến từ đầu đến cuối hành trình lịch sử đáng ghi nhớ này.

Từ năm 1992 đến 1996, là Đại sứ Việt Nam tại Pháp, ông Trịnh Ngọc Thái đã nỗ lực tăng cường mối quan hệ song phương, đặc biệt là chuyến thăm chính thức của Tổng thống Pháp François Mitterrand tại Hà Nội vào năm 1993, mở ra một chương mới trong mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết, trong những năm 90, ông Trịnh Ngọc Thái là nhân tố thúc đẩy việc hình thành và phát triển các cơ quan của Pháp tại Việt Nam như: l’Espace, EFEO…

Là người nói tiếng Pháp hoàn hảo, ông góp phần không mệt mỏi vào việc tăng cường sự phát triển của ngôn ngữ này. Ông đã tham gia tích cực để đưa Việt Nam gia nhập tổ chức Pháp ngữ quốc tế. Ông trở thành thành viên, rồi Chủ tịch Hội đồng thường trực Khối Pháp ngữ trong giai đoạn từ 1992 đến 1997. Ông đã có những đóng góp quan trong trên cương vị Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia Tổ chức Hội nghị Cấp cao 7 Khối Pháp ngữ tại Hà Nội năm 1997.

Ông Trịnh Ngọc Thái còn nỗ lực hoạt động vì hòa bình, phát triển và thúc đẩy sự hiểu biết giữa các dân tộc. Ông đã nắm giữ các cương vị Phó Chủ tịch Quĩ Hòa bình và Phát triển của Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Pháp.

Đại sứ quán Pháp cho rằng, nhân Năm Pháp-Việt Nam 2013, năm đánh dấu một giai đoạn mới trong quan hệ song phương, những đóng góp của ông Trịnh Ngọc Thái có ý nghĩa quan trọng. Ông đã nỗ lực hoạt động để hai dân tộc ngày càng thêm gần và hiểu nhau hơn.

Huân chương Bắc đẩu Bội tinh là huân chương cao quý nhất của Cộng hòa Pháp, được Napoléon Bonaparte khởi xướng vào ngày 19 tháng 5 năm 1802. Huân chương này trao tặng cho những cá nhân, quân sự hoặc dân sự, có "đóng góp xuất sắc" cho nước Pháp./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)