Tổng thống đắc cử của Guatemala Jimmy Morales. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/10, kết quả kiểm 94% số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại Guatemala cho biết ứng cử viên của đảng Mặt trận Tiếp cận Quốc gia (FCN-Nacion), ông Jimmy Morales đã giành chiến thắng vang dội với 69% số phiếu, trong khi bà Sandra Torres, ứng viên đại diện cho đảng Đoàn kết Dân tộc vì Hy vọng (UNE) chỉ giành được 31% số phiếu.

Ngay khi kết qua trên được thông báo, ông Morales đã tuyên bố thắng cử và cựu đệ nhất phu nhân Sandra Torres đã thừa nhận thất bại. Ông tuyên bố sẽ nhận sự ủy nhiệm của người dân Guatemala trong cuộc chiến chống tham nhũng và cam kết sẽ làm trong sạch đội ngũ chính phủ.

Ông Jimmy Morales, 46 tuổi - một nhân vật nổi tiếng trên truyền hình nhưng không có nhiều kinh nghiệm trên chính trường. Ông đã kết hôn và có 4 người con.

Đây là kết quả sau một chiến dịch tranh cử nhiều sóng gió do một vụ bê bối tham nhũng khiến Tổng thống Otto Perez Monila phải từ chức.

Trong cuộc bầu cử vòng 1 ngày 6/9 vừa qua, ông Jimmy Morales dẫn đầu với gần 25% số phiếu bầu, cao hơn hẳn so với hai người kế tiếp là bà Sandre Torres và ông Manuel Baldizon, đại diện của đảng Tự do Dân chủ Đổi mới (Lider). Tuy nhiên, ông Baldizon đã tự nguyện rút khỏi cuộc đua vòng hai.

Guatemala đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi một số vụ bê bối tham nhũng bi phanh phui liên quan tới nhiều quan chức chính phủ, gồm cựu Tổng thống Monila, cựu Phó Tổng thống Roxana Baldetti Elias, người đứng đầu các Bộ Tài chính, Viễn thông, Kinh tế, Y tế, Giáo dục và Nông nghiệp cùng với 5 quan chức cấp cao khác trong chính phủ.

Đầu tháng 9 vừa qua, tòa án Guatemala đã chính thức ra lệnh bắt giam và buộc tội tham nhũng đối với ông Perez sau khi ông từ chức tổng thống hồi tháng 4. Theo điều tra của cơ quan công tố và Liên hợp quốc, mạng lưới do ông Perez cầm đầu đã tham nhũng số tiền lên tới 3,8 triệu USD từ tháng 5/2014-4/2015, trong đó ông Perez và cựu Phó Tổng thống Roxana mỗi người nhận hối lộ 800.000 USD./.