Cựu độc tài quân sự Manuel Antonio Noriega. (Nguồn: AP)

Ngày 30/5, cựu độc tài quân sự Manuel Antonio Noriega - người từng cai trị Panama từ năm 1983-1989 và có quan hệ mật thiết với giới quân sự Mỹ, đặc biệt là Cơ quan tình báo liên bang (CIA) – đã từ trần ở tuổi 83 và để lại nhiều bí mật chưa được tiết lộ.

Năm 2011, nhà cựu độc tài này đã bị dẫn độ từ Pháp về Panama để xét xử nhiều tội danh trong thời kỳ cầm quyền, đáng chú ý là vụ “thảm án Albrook” trong đó nhiều sỹ quan quân đội Panama đảo chính bất thành đã bị sát hại dã man, và sau đó đã bị kết án 60 năm tù.

[Tòa án Panama mở lại hồ sơ vụ tấn công quân sự của Mỹ năm 1989]


Tuy nhiên, từ những lời khai của người mang biệt danh “người đàn ông thép của Panama” và các cộng sự gần gũi của nhà độc tài này, đã dấy lên nhiều nghi ngờ rằng ông không phải là kẻ chủ mưu thực sự trong vụ thảm sát này mà rất có thể là CIA.

Mặc dù bị chính Lầu Năm Góc lật đổ vào năm 1989, nhưng ông Noriega chưa bao giờ tiết lộ về kẻ chủ mưu thật sự trong các sự kiện đẫm máu trên, dù luôn phủ nhận trách nhiệm của mình. Chính vì vậy, cái chết của ông được cho rằng cũng sẽ chôn vùi nhiều bí mật trong giai đoạn được coi là đen tối trong lịch sử Panama mặc dù một số nhân chứng cho biết ông thường xuyên viết lách vào những ngày cuối đời trong tù./.