Tù nhân tại nhà tù Guantanamo. (Nguồn: independent.co.uk)

Ngày 1/3, bất chấp lệnh triệu tập của tòa án Pháp, cựu giám đốc nhà tù Guantanamo Geoffrey Miller đã không trình diện tại tòa án liên quan tới các cáo buộc tra tấn dã man hai cựu tù nhân người Pháp từng bị giam giữ tại nhà tù này.

Nizar Sassi và Mourad Benchellali từng bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ bắt giữ tại Afghanistan sau đó bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo từ năm 2001 đến 2004, trước khi được trả tự do vào năm 2005.

Sau khi ra tù, cả hai đã đệ đơn kiện lên tòa án Pháp, trong đó tố cáo nhà tù này đã sử dụng các biện pháp tra tấn dã man, vô nhân đạo với những người bị giam giữ.

Theo hai luật sư của các nguyên đơn, ông Miller, cựu giám đốc nhà tù Guantanamo từ năm 2002 đến năm 2004 phải chịu trách nhiệm hình sự cá nhân đối với những "tội ác chiến tranh" và các hành động tra tấn dã man đối với hai tù nhân này trong thời gian họ bị giam giữ.

Các luật sư gọi các hoạt động tra tấn trong nhà tù là “có hệ thống, tàn bạo với những người bị tước quyền tự do mà không cần phán quyết bất chấp các quyền cơ bản của tù nhân."

Nhà tù Guantanamo, nằm trên Vịnh Guantanamo, là nơi giam giữ nhiều nghi phạm liên quan tới khủng bố sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Lúc cao điểm dưới thời chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush, nhà tù Guantanamo từng giam giữ tới 800 tù nhân và đa phần không qua xét xử./.