Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) của Hàn Quốc Nam Jae-joon. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 17/3, cựu Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) của Hàn Quốc, ông Nam Jae-joon​ tuyên bố sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới với tư cách ứng cử viên độc lập.

Ông Nam Jae-joon giữ chức vụ Giám đốc NIS từ năm 2013-2014, là giám đốc NIS đầu tiên trong chính quyền của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Trong một tuyên bố, đội ngũ tranh cử của ông Nam Jae-joon cho biết ông sẽ ghi danh tranh cử trong ngày 17/3.

Mục đích tranh cử của ông là "tạo ra một nước Hàn Quốc thống nhất trong hệ thống dân chủ tự do, vượt qua xung đột và chia rẽ."

Theo kế hoạch, Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử tổng thống trước thời hạn vào ngày 9/5 tới, sau khi bà Park bị phế truất do các cáo buộc bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil.

Kết quả thăm dò mới nhất do Viện Gallup công bố ngày 17/3 cho thấy sự ủng hộ dành cho các ứng cử viên đối lập tăng nhẹ so với cuộc thăm dò cách đây 1 tuần.

Cụ thể, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Moon Jae-in​ vẫn đứng đầu với 33% (tăng 1%), trong khi đối thủ cùng đảng của ông là An Hee-jung, cựu Tỉnh trưởng tỉnh Nam Chungcheong nhận được 18% (cũng tăng 1%).

Nghị sỹ Ahn Cheol-soo, đại diện cho đảng Nhân dân, nhận được 10% (tăng 1%). Riêng Thị trưởng Seongnam​ Lee Jae-myung​ vẫn nhận được 8% như cuộc thăm dò trước.

Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang Kyo Ahn​ đã tuyên bố không ra tranh cử song ông vẫn nhận được 7% số người ủng hộ.

Tỉnh trưởng tỉnh Nam Gyeongsang​ Hong Joon-pyo, nhận được 2%. Ông Hong Joon-pyo được cho là sẽ thay thế ông Hwang Kyo Ahn đại diện cho đảng Hàn Quốc Tự do cầm quyền ra tranh cử./.