Cuu Giam doc Volkswagen Winterkorn bi dieu tra tron thue o Duc hinh anh 1Giám đốc điều hành Volkswagen Martin Winterkorn. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo Hình ảnh Chủ Nhật (BamS) của Đức ngày 29/7 cho biết cơ quan công tố Đức đang điều tra cựu Giám đốc điều hành hãng xe Volkswagen (VW) Martin Winterkorn, liên quan đến nghi ngờ ông có thể đã trốn thuế.

Ông Winterkorn vốn đang bị để ý tới trong cuộc điều tra về gian lận khí thải của hãng xe VW.

Tuy nhiên, báo trên cho biết ông chủ cũ này của VW có thể phải đối mặt với những rắc rối pháp lý lớn hơn.

Dẫn các tài liệu điều tra, báo trên cho biết ông Winterkorn đã chuyển khoảng 10 triệu euro tới các tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ trong thời gian từ năm 2016-2017.

Một phần của số tiền này có thể chưa trả thuế. Cụ thể, ông Winterkorn đã chuyển số tiền lớn vào tài khoản của người cố vấn thuế cho ông, từ đây, số tiền này được gửi tới các tài khoản ở Thụy Sĩ, trong đó có một tài khoản do vợ ông Winterkorn đứng tên.

[CEO của Volkswagen làm việc cùng các điều tra viên của Mỹ]

Các công tố viên đang nghi ngờ rằng ông Winterkorn có thể đang xây dựng một nơi lưu giữ an toàn tại Thụy Sĩ phòng trường hợp ông bị phát hiện dính líu đến các thiệt hại của hãng do bê bối gian lận khí thải.

Felix Doerr, luật sư của ông Winterkorn, đã bác bỏ cáo buộc trên.

Ông nói với báo BamS rằng ông Winterkorn có quyền quyết định ông muốn tài sản của mình "do ai quản lý và bằng cách nào."

Luật sư này cũng nói thêm rằng thủ tục tố tụng trên "không bao gồm bất cứ cáo buộc nào về thuế."

Cuối năm 2015, các nhà lập pháp Mỹ phát hiện VW sử dụng một phần mềm để giúp các xe ôtô chạy dầu (vốn phát thải quá mức quy định) vượt qua các bài kiểm tra chất lượng không khí mà không bị phát hiện.

Các điều tra tiến hành sau đó chỉ ra khoảng 11 triệu chiếc xe chạy dầu trên toàn thế giới; trong đó có 600.000 chiếc ở Mỹ, phát thải gấp 40 lần so với mức cho phép, song đã được che giấu trong các cuộc kiểm tra.

Tính đến nay, giới chức Mỹ đã buộc tội 9 người liên quan vụ bê bối của VW, trong đó có 2 kỹ sư đã bị phạt tù sau khi nhận tội.

Volkswagen đã tổn thất 30 tỷ USD vì trả tiền phạt, các thỏa thuận kiện tụng và bồi thường môi trường liên quan vụ bê bối này./.

(TTXVN/Vietnam+)