Cuu ho thanh cong 14 ca the gau bi nuoi nhot trai phep trong nam 2016 hinh anh 1Cứu hộ cá thể gấu ngựa ở huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. (Nguồn ảnh: VBRC)

Nhằm bảo tồn hai loài gấu quý của Việt Nam (là gấu ngựa và gấu chó), từ đầu năm 2016 đến nay, Tổ chức Động vật châu Á đã phối hợp với cơ quan chức năng địa phương cứu hộ thành công 14 cá thể gấu sau nhiều năm bị nuôi nhốt vì mục đích thương mại, chích hút lấy mật.

Theo đại diện Tổ chức Động vật châu Á, phần lớn các cá thể gấu trước khi được đưa về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam (Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), đều bị nuôi nhốt trong các chuồng cũi chật hẹp, không có chíp điện tử và bị tổn thương sức khỏe.

Trong quá trình cứu hộ gấu, các bác sỹ và chuyên gia thú y của Tổ chức Động vật Châu Á đã trực tiếp đến hiện trường tiến hành việc gây mê, thực hiện kiểm tra sức khỏe, và chăm sóc gấu trên suốt hành trình cứu hộ.

Sau khi được đưa về Vườn Quốc gia Tam Đảo, các cá thể gấu trải qua quá trình phục hồi, ghép nhóm và được các nhân nhân viên của trung tâm chăm sóc trong môi trường bán hoang dã, để đảm bảo gấu được chăm sóc cẩn thận, cả tinh thần lẫn thể chất.

Tại “ngôi nhà gấu” lớn nhất Việt Nam này, 14 cá thể gấu đã được các chuyên gia cứu hộ và bác sỹ thú ý đặt tên là: Châu, Bảo Lâm, Annemaria, Kaffe, Jarai, Su Su, Đậu Phụ, Bình Minh, Winter, Bí Xanh, Poe, Snow, Cranberry, và Ivy.

(Số cá thể gấu được cứu hộ trong năm 2016)

 

Một số hình ảnh cứu hộ gấu trong năm 2016:

Cuu ho thanh cong 14 ca the gau bi nuoi nhot trai phep trong nam 2016 hinh anh 2Cứu hộ 6 cá thể gấu ngựa tại tỉnh Đắk Lắk. (Nguồn ảnh: VBRC)

Cuu ho thanh cong 14 ca the gau bi nuoi nhot trai phep trong nam 2016 hinh anh 3Cứu hộ gấu trong năm 2016. (Nguồn ảnh: VBRC)

Cuu ho thanh cong 14 ca the gau bi nuoi nhot trai phep trong nam 2016 hinh anh 4Cứu hộ gấu trong năm 2016. (Nguồn ảnh: VBRC)

Cuu ho thanh cong 14 ca the gau bi nuoi nhot trai phep trong nam 2016 hinh anh 5Cứu hộ gấu trong năm 2016. (Nguồn ảnh: VBRC)

Cuu ho thanh cong 14 ca the gau bi nuoi nhot trai phep trong nam 2016 hinh anh 6Cứu hộ gấu trong năm 2016. (Nguồn ảnh: VBRC)

Hùng Võ (Vietnam+)