Cuu ho thanh cong 2 tau ca cung gan 20 ngu dan gap nan tren bien hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 1/3, sau hơn 3 giờ nỗ lực cùng với tàu cá của ngư dân, lực lượng Đồn biên phòng Cửa Việt thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã cứu hộ thành công tàu cá cùng 12 thuyền viên gặp nạn trên biển, đưa vào bờ an toàn.

Trước đó, vào 3 giờ ngày 1/3, Đồn Biên phòng Cửa Việt nhận được tin báo tàu cá QNa 92099 do anh Trần Công Tăng, trú tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, làm thuyền trưởng cùng 11 thuyền viên bị mắc cạn tại phao số 1, cửa biển Cửa Việt.

Tàu vào cảng Cửa Việt để neo đậu, bán cá và tiếp nhiên liệu, tuy nhiên do không quen với luồng lạch Cửa Việt, thời tiết sương mù dày đặc nên tàu bị mất phương hướng, mắc cạn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đồn biên phòng Cửa Việt đã huy động cán bộ, chiến sỹ cùng ba tàu cá của ngư dân ra triển khai các phương án cứu hộ. Mặc dù biển động sóng to nhưng sau quá trình nỗ lực, các lực lượng đã cứu hộ thành công lai dắt tàu bị nạn cùng 12 ngư dân vào bờ an toàn.

Thượng tá Đặng Ngọc Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Việt cho biết ngay sau khi nhận được thông tin đơn vị đã tổ chức lực lượng thường trực phối hợp với những tàu cá có vị trí gần với tàu mắc cạn để lên phương án cứu hộ; sau đó dùng canô tiếp cận với tàu bị nạn và sử dụng dây tời để phối hợp với các tàu cá khác để kéo tàu ra khỏi vị trí mắc cạn.

Hiện nay, tàu đã đảm bảo an toàn cả người và phương tiện, Đồn cũng đã động viên, hỏi thăm và đăng ký xuất nhập lạch cho các thuyền viên trên tàu.

Cũng trong ngày 1/3, tàu cá QNg 95751 TS của ông Đỗ Bin đã đưa bảy ngư dân bị nạn trên tàu cá QNg 09312 TS của ông Bùi Cương vào cảng Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi an toàn.

Trước đó, vào khoảng 3 giờ ngày 26/2, tàu cá của ông Bùi Cương, trú tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, cùng sáu ngư dân đang khai thác thủy sản tại vùng biển Hoàng Sa thì gặp nạn.

Ngư dân Ngô Văn Cảm nhớ lại lúc tàu bị chết máy, thuyền trưởng lệnh cho tàu thả neo nhưng do gió to, sóng lớn nên tàu bị tấp vào gò, gây vỡ mạn tàu.

Ngư dân dùng máy Icom liên lạc với những tàu gần đó và được tàu cá của ông Võ Sách tới cứu. Đến ngày 27/2, tàu cá của ông Võ Sách liên lạc được với tàu cá QNg 95751 TS của ông Đỗ Bin đang trên đường vào đất liền để đưa các ngư dân bị nạn trên tàu cá QNg 09312 TS vào bờ, tàu cá của ông Sách tiếp tục ra khơi.

Tàu cá QNg 09312 TS của ông Bùi Cương có công suất 350CV cùng nhiều máy móc, ngư lưới cụ nhưng khi gặp nạn các ngư dân chỉ kịp cứu được 2/3 số lưới cùng với một máy Icom. Sau khi vào đất liền, các ngư dân đã đến Đồn Biên phòng Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, trình báo vụ việc.

Theo thông tin Đồn biên phòng Tịnh Kỳ, 4 giờ sáng 28/2 tàu cá QNg 90559 TS của ông Nguyễn Chín (sinh năm 1967), trú tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, hành nghề ở vùng biển Hoàng Sa cũng bị hỏng máy, trôi dạt trên biển, va vào rạn đá. Các ngư dân được tàu cá QNg 90405 TS của ông Nguyễn Đức Bưu cứu vớt an toàn./.
Thanh Thủy- Đinh Thị Hương (TTXVN/Vietnam+)