Hồng y Keith O'Brien, người đã rời khỏi chức vụ đứng đầu hội đồng giám mục Công giáo La Mã tại Anh, đã thừa nhận rằng hành vi tình dục của mình là "tụt xuống dưới các tiêu chuẩn mà người ta kỳ vọng."

“Tôi muốn gửi lời xin lỗi những người tôi đã xúc phạm... xin lỗi Giáo hội và người dân Scotland," hồng y Keith O'Brien, từng là Tổng giám mục Scotland cho biết.

Hồng y 74 tuổi này lẽ ra đã là hồng y duy nhất ở Anh có quyền bỏ phiếu bầu chọn người thay thế Giáo hoàng Benedict XVI.

Song ông đã từ chức với vai trò Tổng giám mục Scotland hôm 4/3 sau khi có các cáo buộc có hành vi gạ gẫm tình dục với một số linh mục.

"Trong những ngày gần đây đã có các cáo buộc công khai chống lại tôi" - ông nói - "Ban đầu, việc các cáo buộc này là nặc danh và không rõ ràng khiến tôi phản đối chúng. Tuy nhiên, tôi muốn nhân cơ hội này để thừa nhận rằng đã có lúc các hành vi tình dục của mình tụt xuống dưới chuẩn mà người ta kỳ vọng về tôi với tư cách một linh mục, Tổng giám mục và Hồng y."

O'Brien ban đầu bác bỏ các cáo buộc, được cho là đã xuất hiện từ những năm 1980.

Tuy nhiên ông đã kêu gọi những người bị ông làm tổn thương tha thứ cho ông. "Tôi giờ đây sẽ dành phần còn lại của cuộc đời sống trong cảnh hưu trí. Tôi sẽ không còn tham gia vào đời sống của Giáo hội Scotland nữa" - ông nói.

Ông xác nhận trong thông báo từ chức rằng sẽ không tham gia mật nghị bầu Giáo hoàng.

O’Brien đã có kế hoạch từ chức trong sinh nhật thứ 75 vào cuối tháng này. Tuy nhiên ông nói hôm 4/3 rằng Giáo hoàng đã quyết định việc từ chức sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Các cáo buộc chống lại O’Brien gồm việc một linh mục tố cáo đã bị ông gạ gẫm sau một cuộc uống rượu vào đêm muộn. Một linh mục khác cho tờ Observer của Anh biết rằng O'Brien đã sử dụng các cuộc cầu nguyện đêm làm bình phong để có hành vi không đứng đắn.

Một người tố cáo còn nói rằng phản ứng của Giáo hội với các cáo buộc chống lại O'Brien là đáng thất vọng.

Một loạt bê bối và các cáo buộc mới liên quan tới Thiên Chúa giáo đã xuất hiện kể từ khi Benedict từ chức.
 
Bốn hồng y tham gia Mật nghị Hồng y bầu Giáo hoàng hiện bị cho là có liên quan tới các vụ bê bối linh mục lạm dụng tình dục trẻ em, đã phủ bóng trong 8 năm Benedict làm Giáo hoàng.Và dù Benedict, 85 tuổi, dẫn lý do tuổi tác là nguyên nhân chính để ông từ nhiệm, báo chí đã phỏng đoán rằng một vụ rò thông tin nói trên mới là nguyên nhân chính.

Nhưng mặc dù bị tố có quan hệ đồng giới, cựu hồng y O'Brien trước đó đã khiến cộng đồng đồng tính phẫn nộ khi có quan điểm cứng rắn về vấn đề tình dục đồng giới. Ông đã bị nhóm vận động vì quyền đồng tính Stonewall gọi là "kẻ có niềm tin mù quáng của năm."

O’Brien từng nói rằng hôn nhân đồng giới sẽ "gây hại tới sức khỏe thể chất, tinh thần và tâm hồn của những người tham gia cuộc hôn nhân." Ông cũng phản đối việc cho người đồng tính nhận con nuôi.

Tuy nhiên ông cũng kêu gọi việc cho phép các linh mục kết hôn và sinh con.

"Nhiều linh mục đã cảm thấy rất khó khăn khi phải đương đầu với đời sống độc thân trong quá trình là linh mục. Họ cảm thấy muốn có một người đông hành, muốn kết hôn với một người phụ nữ và có gia đình riêng" - ông từng nói với đài BBC./.

Linh Vũ (Vietnam+)