Lãnh đạo cơ quan phụ trách y tế bang Michigan Nick Lyon (giữa). (Nguồn: AP)

Ngày 14/6, lãnh đạo cơ quan quản lý y tế bang Michigan (Mỹ) và bốn quan chức khác của bang này đã bị buộc tội ngộ sát trong phiên xét xử vụ ô nhiễm nguồn nước tại thành phố Flint.

Trong bản cáo trạng, lãnh đạo cơ quan phụ trách y tế bang Michigan Nick Lyon bị cáo buộc lơ là trách nhiệm, không cảnh báo kịp thời khi bệnh lê dương được cho là liên quan tới nguồn nước bị nhiễm khuẩn, bùng phát. Ông này cũng bị cáo buộc có hành vi bưng bít thông tin về vụ việc. Trong khi bốn quan chức còn lại cũng bị buộc tội ngộ sát cùng với một số cáo buộc hình sự khác.

Theo đó, nguồn nước uống của Flint đã bị ô nhiễm từ ba năm trước, chính quyền địa phương khi đó đã tìm nguồn nước thay thế với chi phí đắt đỏ. Tuy nhiên, nguồn nước thay thế không những không sạch hơn mà còn độc hại hơn do chưa được xử lý đúng cách, những ống dẫn lâu ngày chạy dưới lòng đất vẫn khiến nguồn nước bị nhiễm chì.

Ban đầu các quan chức và chính quyền bang ra sức phủ nhận, khiến hàng nghìn trẻ em vẫn tiếp tục sử dụng nguồn nước này và 12 người khác thiệt mạng vì bệnh lê dương (bệnh viêm phổi do vi khuẩn trong nước gây ra).

Tổng số 15 quan chức đương nhiệm và cựu quan chức dính líu tới vụ việc hiện đang bị điều tra. Cơ quan chức năng cho biết vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra các nhân vật có thẩm quyền liên quan tới vụ việc và không loại trừ một số nhân vật trong ban lãnh đạo bang.

Hồi tháng Ba vừa qua, tòa đã ra phán quyết hỗ trợ 97 triệu USD để thay thế hệ thống ống dẫn nước bị nhiễm chì trong thành phố./.