Ngày 24/11, một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh của Bangladesh đã kết án tử hình ông Mobarak Hossain, một cựu lãnh đạo của đảng Liên minh Awami cầm quyền, vì những hành vi tàn bạo trong cuộc chiến tranh giành độc lập từ Pakistan năm 1971.

Theo phán quyết của tòa, ông Hossain lĩnh án tử hình vì tội sát hại 33 người ở huyện Brahmanbaria, phía Đông thủ đô Dhaka, vào ngày 24/10/1971, đồng thời lĩnh án tù chung thân vì tội bắt cóc và tra tấn một người tên là Abdul Khaleque vào tháng 11 cùng năm.

Cáo trạng đưa ra năm ngoái buộc tội ông Hossain liên quan các tội ác giết người, bắt cóc, tra tấn và cướp bóc năm 1971, thời điểm ông là thành viên của đảng Jamaat-e-Islami, đảng Hồi giáo lớn nhất ở Bangladesh.

Nhiều năm sau cuộc chiến tranh giành độc lập, ông Hossain gia nhập đảng Liên đoàn Awami của Thủ tướng đương nhiệm Bangladesh Sheikh Hasina và giữ cương vị lãnh đạo tổ chức đảng cấp xã, nhưng đã bị khai trừ khỏi đảng này năm 2011.

Năm 2010, Thủ tướng Sheikh Hasina đã cho mở một cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh năm 1971, trong đó khoảng 3 triệu người bị giết hại và hàng nghìn phụ nữ bị cưỡng bức./.