Ông Marcelo Odebrecht tại phiên điều trần của ủy ban của Quốc hội điều tra vụ tham nhũng Petrobras ở Curitiba, Brazil ngày 1/9/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tập đoàn cơ khí và xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh Odbrecht SA của Brazil đang đe dọa "đổ thêm dầu vào lửa" trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở nước này khi cựu Chủ tịch tập đoàn này Marcelo Odebrecht, người đang chịu án tù 19 năm vì tội tham nhũng, có ý định tiết lộ chi tiết về một loạt các khoản hối lộ của tập đoàn.

Truyền thông Brazil cho hay do sức ép từ gia đình, Marcelo Odebrecht, người trước đó đã từ chối khai báo, đã suy nghĩ lại và đi đến quyết định trên để đổi lấy lợi ích tư pháp.

Việc Odebrecht thú tội có thể ảnh hưởng đến uy tín của chính phủ cầm quyền cũng như phe đối lập vì tập đoàn này là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho các chiến dịch tranh cử ở Brazil.

Cảnh sát liên bang Brazil ngày 23/3 đã công bố tài liệu thu được sau khi tiến hành khám xét trụ sở chính của Odebrecht SA, trong đó bao gồm một danh sách 200 chính trị gia thuộc 18 đảng. Cơ quan điều tra nghi ngờ đây là danh sách những người nhận hối lộ của Odbrecht SA.

Odebrecht SA, hoạt động ở 30 quốc gia, đã quyên góp một khoản tiền lớn cho các chiến dịch tranh cử của các chính trị gia thuộc đảng Lao động (PT) cầm quyền, bao gồm cả chiến dịch tranh cử của Tổng thống Dilma Rousseff, cũng như các đối thủ của PT như Thượng nghị sỹ Aécio Neves thuộc đảng Xã hội Dân chủ (PSDB).

Trước đó, ngày 22/3, Cảnh sát liên bang Brazil đã bắt thêm ít nhất 14 lãnh đạo của Odebrecht SA để phục vụ điều tra liên quan đến vụ tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Cơ quan chức năng đã tìm thấy bằng chứng về việc Odebrecht SA sử dụng cái gọi là phân chia cấu trúc để phối hợp thanh toán các khoản hối lộ một cách hệ thống.

Các công tố viên đã buộc tội Odebrecht SA trả tiền hối lộ cho Petrobras để có được các hợp đồng trị giá hàng triệu USD./.