Cuu nan kip thoi 4 thuyen vien bi kiet suc do chim tau tren bien hinh anh 1 Chăm sóc y tế cho các ngư dân khi vừa về bờ tại Đà Nẵng. Ảnh: Ảnh: Tấn Nguyên/TTXVN)

Sáng 18/4, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (đóng tại Đà Nẵng) cho biết vừa cứu nạn kịp thời bốn thuyền viên bị kiệt sức do chìm tàu trên biển.

Trước đó, vào hồi 8 giờ, ngày 17/4, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin từ ông Lê Văn Hiền (trú tại tổ 103, số 8 đường Nại Hiên Đông 16, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) là chủ tàu ĐNa 90765 TS cho biết tàu ĐNa 90765 TS do ông Lê Hữu Phượng làm thuyền trưởng, khi đang đánh bắt trên biển đã bất ngờ bị chìm tại vùng biển cách Đà Nẵng khoảng 70 hải lý vào lúc 20 giờ ngày 16/4.

Thời điểm gặp nạn trên tàu có bốn thuyền viên. Sau khi tàu gặp nạn, các thuyền viên đã rời tàu bằng thúng chai.

Sau nhiều giờ trôi dạt trên biển, sức khỏe của bốn thuyền viên bị suy giảm do đã cố gắng cứu tàu và chống chọi với gió rét trong điều kiện không có lương thực, nước uống...

[Cứu sống một ngư dân bị mất tích khi đi câu mực trên biển]

May mắn, sau đó 4 thuyền viên của tàu ĐNa 90765 TS đã được tàu ĐNa 90279 TS phát hiện và cứu.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã lập tức liên lạc với tàu ĐNa 90279 TS và được biết sức khỏe của bốn thuyền viên gặp nạn có diễn biến xấu do bị nhiễm lạnh và kiệt sức, tinh thần không ổn định.

Bác sỹ của Trung tâm đã hướng dẫn các thuyền viên tàu ĐNa 90279 TS thực hiện các biện pháp chăm sóc y tế cho các thuyền viên bị nạn.

Nhận thấy sức khỏe của bốn thuyền viên bị nạn có chiều hướng ngày càng suy giảm, các thuyền viên trên tàu không có năng lực và thuốc men để chăm sóc y tế, thuyền trưởng tàu ĐNa 90279 TS đã yêu cầu Trung tâm khẩn trương đưa bốn thuyền viên bị nạn về đất liền để kịp thời điều trị.

Với phương châm tính mạng con người là trên hết, vào lúc 10 giờ, ngày 17/4 Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam điều động tàu SAR 412 tại Đà Nẵng rời bến đi cứu nạn. Đến 15 giờ 6 phút cùng ngày, tàu SAR 412 đã tiếp cận tàu ĐNa 90279 TS, lực lượng cứu nạn hàng hải nhanh chóng chuyển các nạn nhân sang tàu SAR 412 để bác sỹ chăm sóc y tế và hành trình về bờ.

Đến 20 giờ 15 phút ngày 17/4 tàu SAR 412 đã đưa bốn thuyền viên gặp nạn về đến cầu cảng Trung tâm II. Các thuyền viên sau đó đã được bàn giao cho cơ quan chức năng và thân nhân để đưa đến bệnh viện tiếp tục điều trị./.

Nguyễn Sơn (TTXVN/Vietnam+)