Lúc 11 giờ ngày 15/5, tàu Trường Sa 02 của Lữ đoàn 125 Hải quân chở ngư dân Trần Văn Hóa (60 tuổi, quê quán xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) bị tai biến khi đang đánh bắt hải sản trên biển Trường Sa đã vào cập cảng ở thành phố Vũng Tàu.

Ngay khi cập cảng, Lữ đoàn 171 Hải quân đã cử cán bộ y tế lên tàu thăm khám bệnh ông Trần Văn Hóa.

Lãnh đạo Hải đoàn 129 Hải quân đã thăm hỏi, động viên ngư dân Trần Văn Hóa và sắp xếp xe cứu thương chở bệnh nhân về Bệnh viện 115 tại Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng cử cán bộ y tế cùng các phương tiện đi theo để hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình di chuyển.

Trước đó, sáng 10/5, ngư dân Trần Văn Hóa cùng tàu cá QNg 95392 TS của tỉnh Quảng Ngãi đang câu cá mực tại khu vực biển gần đảo An Bang (thuộc quần đảo Trường Sa) thì bị tai biến (đột quỵ não).

Ngư dân Trần Văn Hóa đã được tàu cá đưa vào Bệnh xá đảo An Bang của Lữ đoàn 146 (Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) để cấp cứu. Tuy nhiên, do bệnh tình khá nặng, có hội chứng liệt nửa người và sốt cao nên Bệnh xá đã xin chỉ thị cấp trên cho chuyển bệnh nhân vào bờ để có đủ các phương tiện hiện đại chữa trị.

Tàu Trường Sa 02 đang làm nhiệm vụ tại đảo Phan Vinh đã được Quân chủng Hải quân điều động đến đảo An Bang, ngày 13/5 đã tiếp nhận bệnh nhân Trần Văn Hóa để chuyển về bờ. Bệnh xá đảo An Bang đã cử nhân viên y tế đi theo tàu để sẵn sàng hỗ trợ cho bệnh nhân Trần Văn Hóa.

Sau khi thăm khám cho ngư dân Trần Văn Hóa, Trung tá Nguyễn Văn Sơn - Chủ nhiệm Quân y của Lữ đoàn 171 Hải quân - cho biết sức khỏe bệnh nhân đã khá lên nhiều, tiếp xúc và nhận biết được, tuy nhiên vẫn còn dấu hiệu liệt nửa người.

Cùng với con gái và con rể ông Trần Văn Hóa, ông Trần Văn Tạo (là anh trai của ngư dân Trần Văn Hóa) từ Quảng Ngãi vào đón và chăm sóc em rất xúc động và hạnh phúc trước sự giúp đỡ tận tình của Hải quân Việt Nam, nhờ đó em ông đã được cứu sống./.