Tối 27/11, Bộ Giao thông Vận tải đã có thông tin báo chí về công tác tìm kiếm cứu nạn tàu Thuận Phát 08.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Giao thông Vận tải, vào khoảng 15 giờ 30 ngày 26/11, tàu Thuận Phát 08 cùng 11 thuyền viên (Số IMO: 8666724, Hô hiệu: XVRI, Chủ tàu: Công ty Cổ phần Vận tải biển Thuận Phát), chở 3.100 tấn gạo từ Đồng Tháp đi Hải Phòng.

Khi đang hành trình đến vị trí có tọa độ 18 độ 26 phút Bắc; 107 độ 11 phút Đông (cách Vũng Áng-Hà Tĩnh khoảng 50 hải lý về phía Đông Bắc) thì tàu bị hỏng hệ thống máy lái và không điều động được.

Lúc 18 giờ 39 phút cùng ngày, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được tín hiệu báo nạn từ phao EPIRB của tàu Thuận Phát 08 tại vị trí có tọa độ 18 độ 22 phút Bắc; 107 độ 4 phút Đông, thời tiết tại khu vực có gió Đông Bắc cấp 6-7.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam đã chỉ đạo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam yêu cầu Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực I điều động tàu SAR 411 ra hiện trường để tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên của tàu Thuận Phát 08. Đồng thời, yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thông tin Điện tử hàng hải Việt Nam phát thông tin tìm kiếm cứu nạn để cho các phương tiện hoạt động quanh vị trí tàu bị nạn biết và có phương án cứu nạn kịp thời.

Đến 2 giờ 30 phút ngày 27/11, tàu SAR 411 đã triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường và yêu cầu các phương tiện xung quanh cùng tham gia tìm kiếm.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đã trao đổi với Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn về khả năng điều máy bay tham gia tìm kiếm cứu nạn tuy nhiên điều kiện thời tiết không cho phép.

Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam thành lập Ban Chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn thuyền viên tàu Thuận Phát 08. Ban Chỉ huy đã yêu cầu Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình, Hà Tĩnh thông báo cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh để huy động các phương tiện, lực lượng cùng tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Công việc tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết phức tạp và tín hiệu báo nạn từ phao EPIRB của tàu Thuận Phát 08 đã dừng hoạt động lúc 4 giờ sáng ngày 27/11.

Nhờ sự nỗ lực tìm kiếm cứu nạn của các lực lượng chức năng tham gia và các tàu thương mại hoạt động trong khu vực xảy ra tai nạn, đến thời điểm 16 giờ 30 phút ngày 27/11, tàu hàng SINOCEAN HOPE, quốc tịch Hong Kong báo đã phát hiện hai phao bè có 11 thuyền viên của tàu Thuận Phát 08 tại vùng biển Quảng Bình-Hà Tĩnh trong khu vực tìm kiếm đã xác lập.

Các tàu cảnh sát biển CSB 2006 và SAR 411 đã tiếp cận và cứu được 11 thuyền viên. Sức khỏe của 11 thuyền viên không có gì nghiêm trọng và hiện đang được chăm sóc y tế.

Hiện nay, tàu cảnh sát biển CSB 2006 đang đưa 11 thuyền viên vào cảng Hòn La, Quảng Bình. Các lực lượng chức năng đang tiếp tục triển khai công tác điều tra tai nạn tàu.

Ngay trong ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời khen ngợi tới lực lượng tìm kiếm cứu nạn và động viên thăm hỏi đến các thuyền viên. Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định tặng Bằng khen cho tập thể tàu của lực lực cảnh sát biển CSB 2006, gửi thư khen cho tập thể Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải và tàu SINOCEAN HOPE, quốc tịch Hong Kong./.
Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)