Cuu Nghi sy chau Au Lagendijk khong duoc nhap canh vao Tho Nhi Ky hinh anh 1Cựu Nghị sỹ châu Âu Joost Lagendijk. (Nguồn: hurriyetdailynews)

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã không cho cựu Nghị sỹ châu Âu Joost Lagendijk nhập cảnh vào nước này, đồng thời trục xuất ông này trở lại Hà Lan.

Ông Lagendijk là cây bút bình luận của một tờ báo có quan hệ gần gũi với Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành hồi giữa tháng 7 vừa qua.

Ông Lagendijk cho biết ông đã bị nhà chức trách tại Sân bay Sabiha Gokcen ở Istanbul tạm giữ trong ngày 25/9 và sau đó bị trục xuất trở lại Hà Lan vào ngày 26/9.

Hiện chưa rõ lý do ông Lagendijk bị cấm nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Lagendijk cho biết trước đó, ông đã xin "visa đặc biệt" tại Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Hà Lan.

Ông Lagendijk từng là Nghị sỹ châu Âu - đại diện cho đảng GroenLinks của Hà Lan trong Nghị viên châu Âu từ 1999 đến 2009 trước khi tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Istanbul, ông Lagendijk làm giảng viên đại học. Ông cũng tham gia viết bình luận cho nhật báo "Today's Zaman" ra bằng tiếng Anh. Tờ báo này sau đó bị buộc phải đóng cửa do liên quan đến Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần đề nghị chính quyền Mỹ dẫn độ Giáo sỹ Gulen về nước để xét xử với cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính quân sự diễn ra vào đêm 15/7 vừa qua.

Tuy nhiên, chính quyền Ankara vẫn chưa cung cấp các bằng chứng cụ thể cho nhà chức trách Mỹ chứng minh sự liên quan của ông Gulen./. 
(TTXVN/Vietnam+)