Cựu nghị sỹ Mỹ Jesse Jackson Jr., con trai của một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Jesse Jackson, ngày 20/2 thừa nhận đã lấy cắp 750.000 USD tiền vận động tranh cử để chi tiêu cho phong cách sống xa hoa.

Lời thú nhận đã đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp đầy vinh quang của cựu Hạ nghị sỹ tại bang Illinois, người đã từng là một ngôi sao đang lên, nhưng phải từ chức trong bê bối hồi tháng 11 năm ngoái sau 17 năm làm việc tại Hạ viện Mỹ.

"Lời thú nhận có tội hôm nay không phải bi kịch" - Công tố viên Mỹ Ronald Machen nói - "Jesse Jackson, Jr. đã trở thành quan chức với những tiềm năng không giới hạn. Nhưng ông ta đã phá hoại tương lai xán lạn của mình bằng cách thực hiện hành vi mang tính tự hủy hoại bản thân, đã gây sốc cả về quy mô và mức độ."

Các công tố viên cho biết Jackson đã sử dụng tiền quyên góp vận động tranh cử để chi trả cho khoảng 3.100 khoản "chi tiêu cá nhân," từ mua hàng tạp phẩm cho tới giặt khô, vé xem phim cho tới đồ dùng trẻ em, trang trí nhà cửa, áo khoác lông, các kỳ nghỉ sang trọng, một chiếc đồng hồ Rolex mạ vàng trị giá 43.350 USD và các kỷ vật có giá trị gồm một trong những cây đàn guitar của ca sỹ Michael Jackson.

"Trong 7 năm, Jackson Jr. đã phản bội những người ông đã truyền cảm hứng bằng cách đánh cắp tiền quyên góp vận động tranh cử của họ để chi cho đời sống xa hoa của mình," Machen nói, "việc rơi khỏi hào quang của ông ta hy vọng sẽ giúp kiềm kế các lãnh đạo khác đang định hy sinh các lý tưởng và sự liêm chính của họ để phục vụ việc tư túi."

Jackson, 47 tuổi, đối diện với án tù lên tới 5 năm vì các tội danh âm mưu biển thủ, đưa ra các lời khai không đúng sự thực, gian lận. Nhưng các luật sư của Jackson đã nói với các phóng viên rằng ông ta hy vọng một bản án nhẹ nhàng hơn.

"Một người đã đóng góp rất nhiều cho cộng đồng, làm quá nhiều cho nhiều người, sẽ và nên được ghi công" - luật sư bào chữa Reid Weingarten nói.

Weingarten cho rằng "các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng" của Jackson, gồm việc bị rối loạn lưỡng cực, đã khiến ông có các hành vi bất cẩn và phạm tội.

Nhiều khả năng con cái của Jackson sẽ phải xa cha mẹ trong một thời gian.

Vợ của Jackson là Sandy Jackson đã thừa nhận việc đệ trình các thông tin thuế sai trái lên chính quyền.

Bà này đối mặt với án tù 3 năm, nhưng do đã tham gia thỏa thuận nhận tội với cơ quan công tố nên phía công tố đã đồng ý chỉ đề nghị phạt bà từ 18-24 tháng tù.

Hai vợ chồng sẽ phải nộp lại các tài sản chiếm dụng trái phép, trả lại số tiền đã đánh cắp và đối diện với một án phạt khổng lồ.

Jackson đã tạm ngưng công việc ở Quốc hội vào tháng Sáu năm ngoái để đi chữa bệnh rối loạn lưỡng cực và trầm cảm. Trong hai tháng, việc ông đã ở đâu và tình trạng bệnh của ông ra sao là một bí ẩn lớn trong giới chính trị ở Washington.

Trước đó, ông đã dính líu vào kế hoạch của cựu Thống đốc Illinois Rod Blagojevich trong việc bán đấu giá chiếc ghế Thượng nghị sỹ mà Tổng thống Barack Obama để lại hồi năm 2008.

Blagojevich đã bị bãi nhiệm và bị tống giam vì tội đề nghị nhận hối lộ, nhưng Jackson không bị khởi tố trong vụ này. Tuy nhiên các công tố viên đã tiếp tục làm rõ những vấn đề liên quan tới ông ta và phát hiện việc chiếm dụng tiền của cử tri.

Jackson được bầu vào Quốc hội lần đầu năm 1995, sau thời gian dài làm việc cùng tổ chức Rainbow Push của cha ông./.

Linh Vũ (Vietnam+)