Tân Tổng thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit. (Ảnh: Ahram)

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn báo chí Ai Cập cho biết, tối 10/3 (theo giờ địa phương), Liên đoàn Arab (AL) đã bỏ phiếu bầu cựu Ngoại trưởng Ai Cập Ahmed Aboul-Gheit làm Tổng thư ký AL, sau cuộc họp căng thẳng diễn ra tại thủ đô Cairo.

Như vậy, ông Gheit, 73 tuổi, sẽ chính thức thay ông Nabil El-Araby làm Tổng thư ký thứ tám của AL từ ngày 1/7 tới.

Cuộc họp bầu ứng cử viên Gheit do Ai Cập đề cử vào chiếc ghế Tổng thư ký AL diễn ra trong bầu không khí căng thẳng, với sự tham dự của ngoại trưởng 22 quốc gia thành viên khối Arab.

Ban đầu, 2 thành viên là Qatar và Sudan đã bác bỏ đề cử của Cairo. Sudan cho rằng vai trò lãnh đạo trong AL cần phải được luân phiên trong các thành viên.

Nước này cũng đề cử ứng cử viên của mình là cựu Ngoại trưởng Mostafa Othman vào chiếc ghế Tổng thư ký AL.

Tổng thư ký sắp mãn nhiệm Nabil al-Araby tuyên bố ông không ứng cử nhiệm kỳ thứ hai.

Ông al-Araby được bầu làm Tổng thư ký AL vào tháng 5/2011, thay nhân vật tiền nhiệm Amr Moussa, người từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo khối Arab trong 10 năm.

Kể từ khi được thành lập năm 1945 tới nay, AL có 6 Tổng thư ký là người Ai Cập và chỉ có một người mang quốc tịch Tunisia.

Mối quan hệ giữa Ai Cập và Qatar đã trở nên "lạnh nhạt" trong những năm qua và đây là nguyên nhân khiến Doha bác bỏ đề cử của Cairo.

Qatar từng chỉ trích việc lực lượng an ninh Ai Cập trấn áp người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Hồi giáo bị lật đổ Mohamed Morsi hồi năm 2013./.