Cựu Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman trong cuộc họp báo thông báo quyết định không gia nhập Chính phủ mới tại Jerusalem ngày 4/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/7, thủ lĩnh Đảng Yisrael Beiteinu đối lập đồng thời là cựu Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman vừa lên tiếng dự báo rằng chính phủ hiện nay của Israel sẽ sụp đổ vào cuối năm 2015.

Phát biểu tại một sự kiện văn hóa ở Beersheba, khi đề cập đến việc liên minh cầm quyền giành được đa số tối thiểu 61 ghế trong tổng số 120 ghế của quốc hội, ông Lieberman nói: "Bạn sẽ không thể thông qua được ngân sách khi mà phải phụ thuộc vào tất cả các nghị sỹ."

Ông Lieberman cũng bác bỏ việc tham gia vào chính phủ liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu khi cho biết: "Ông Netanyahu không muốn ông trong chính phủ. Ông ta chỉ muốn những phiếu bầu của tôi."

Ông Lieberman còn chỉ trích chính sách hiện nay của Israel đối với Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza, cho rằng "Israel hiện đang phải trả tiền để mua sự im lặng của Hamas. Israel đã chấp nhận một thỏa thuận ngầm để Hamas xây dựng lại cơ sở hạ tầng khủng bố."

Ngay trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội Israel ngày 17/3/2015, trong đó Đảng Yisrael Beiteinu giành được 6 ghế, ông Liebermen đã tuyên bố từ chức ngoại trưởng và sẽ không tham gia vào chính phủ liên minh của Thủ tướng Netanyahu./.