Cuu Ngoai truong Clinton Ứng cử viên Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có bài phát biểu về an ninh quốc gia, đồng thời chỉ trích mạnh mẽ chính sách đối ngoại của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump là "tạp nham một cách nguy hiểm."

Phát biểu trước những người ủng hộ tại San Diego, tiểu bang California, ứng cử viên của đảng Dân chủ Clinton đã mô tả chính sách đối ngoại của mình là "lạc quan, toàn diện và khôn khéo, được đúc kết từ những kinh nghiệm lâu năm trong cuộc sống."

Bà nêu bật những kinh nghiệm của chính mình trên cương vị Đệ nhất phu nhân, Thượng nghị sỹ và Ngoại trưởng, khẳng định sẽ mang lại cung cách ngoại giao ổn định mà nước Mỹ cần.

Theo bà Clinton, vị tổng thống tiếp theo phải củng cố nền an ninh Mỹ bằng cách tăng cường đầu tư trong nước và liên kết chặt chẽ với các đồng minh lâu năm.

Do đó, nữ chính khách này cam kết nếu được bầu vào chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng, bà sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng một cách hiệu quả và nỗ lực giảm thiểu tình trạng bất bình đẳng thu nhập.

Thể hiện sự đối lập với quan điểm của tỷ phú Trump, bà Clinton khẳng định Mỹ cần phải duy trì quan hệ đối tác với các đồng minh như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cho rằng nếu rời xa mối quan hệ này sẽ khiến Mỹ bị cô lập.

Bên cạnh đó, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ cũng tận dụng bài phát biểu của mình để công kích gay gắt chính sách đối ngoại cũng như tính cách của “ông trùm” bất động sản Trump, ứng cử viên sẽ đại diện cho đảng Cộng hòa tranh cử chức tổng thống vào đầu tháng 11 tới.

Bà Clinton nhấn mạnh “tính khí của ông Trump hoàn toàn không thích hợp để nắm giữ một chức vụ đòi hòi kiến thức, sự ổn định và trách nhiệm lớn lao.”

Theo bà, nếu được bầu làm tổng thống, ông Trump có thể sẽ dẫn dắt nước Mỹ vào một chiến tranh hạt nhân.

Nữ chính khách này đồng thời chỉ trích những quan điểm trong chính sách đối ngoại của ông Trump là “một loạt những lời huênh hoang, mang tính cá nhân”, khi ông này chủ trương "cấm cửa" người Hồi giáo vào Mỹ hay kêu gọi từ bỏ mối quan hệ với NATO.

Trong khi bà Clinton diễn thuyết, tỷ phú Trump cũng đã tấn công đối thủ của đảng Dân chủ trên mạng xã hội.

Trên trang Twitter của mình, doanh nhân 69 tuổi này viết: “Bà H.Clinton đã có một màn thể hiện tồi tệ. Bà ta chỉ đơn giản đọc những câu chữ từ máy phóng đại.”

Cựu Ngoại trưởng Clinton đã trình bày bài phát biểu trên chỉ năm ngày trước thềm diễn ra các cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 7/6 tới.

Bà đang là ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Hiện cựu Ngoại trưởng Mỹ đang có tổng cộng 2.305 phiếu đại biểu, vượt xa con số 1.539 phiếu của đối thủ là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders.

Giới quan sát nhận định nếu không có bất ngờ, bà Clinton cũng sẽ sớm giành đủ 2.383 phiếu đại biểu theo luật định để trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào cuối năm nay./.
(TTXVN/Vietnam+)