Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice sẽ ủng hộ ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney chạy đua vào ghế Tổng thống trong một sự kiện gây quỹ.

Thông tin trên do ban vận động tranh cử của Romney đưa ra.

Có rất ít chi tiết được cung cấp về sự kiện gây quỹ sẽ diễn ra ở Bờ biển phía Tây này, ngoài việc bà Rice sẽ đưa ra tuyên bố ủng hộ của mình trong sự kiện gây quỹ có mặt của Romney.

Việc ủng hộ này chỉ mang tính biểu tượng bởi ông Romney đã chính thức được đảng Cộng hòa đề cử làm nhân vật đại diện, sau khi giành đủ phiếu bầu cần thiết ở bang Texas.

Bà Rice được xem là ứng cử viên Phó Tổng thống tiềm năng của Romney và là người giúp mang tới cho ông điểm cộng về chính sách ngoại giao.

Là một người phụ nữ Mỹ gốc Phi, bà cũng sẽ giúp thu về các lá phiếu ở hai nhóm dân cư vốn ủng hộ mạnh ông Obama.

Các thăm dò do CNN/ORC tiến hành hồi tháng Tư cho thấy cử tri xem bà là lựa chọn hàng đầu cho ghế liên danh tranh cử với Romney, dù bà đã nói mình không hứng thú với công việc.

Trước đó, Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley cũng nói rằng bà Rice nằm trong đề cử hàng đầu của bà cho vị trí liên danh tranh cử với Romney.

"Ai được ông Romney chọn cũng sẽ là một phần của một đội lý tưởng. Sự lựa chọn của tôi sẽ là (Thống đốc Louisiana) Bobby Jindal hoặc Condi Rice," ông Haley cho biết.

Bà Rice, 57 tuổi, đang giảng dạy ở Đại học Stanford, nằm ở phía Nam San Francisco, California./.