Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Young-kwan. (Nguồn: Korea Times)

Theo hãng Yonhap, Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Young-kwan cho biết Mỹ cần tiến hành các biện pháp xây dựng niềm tin chính trị với Triều Tiên nhằm đổi lấy những hành động của Bình Nhưỡng liên quan đến nỗ lực phi hạt nhân hóa.

Ông Yoon Young-kwan, người từng giữ cương vị Ngoại trưởng Hàn Quốc từ năm 2003-2004 dưới thời Tổng thống Roh Moo-hyun, đã đề xuất Chính phủ Mỹ mời một phái bộ kinh tế từ Triều Tiên tới Mỹ.

[Mỹ chưa sẵn sàng tuyên bố kết thúc Chiến tranh liên Triều]

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc nêu rõ: "Mỹ vẫn có một đòn bẩy quan trọng như các biện pháp trừng phạt kinh tế. Do đó, nước này sẽ không thua thiệt nhiều ngay cả khi thực hiện các biện pháp xây dựng niềm tin."

Ông lưu ý rằng việc mời một phái bộ kinh tế Triều Tiên tới Mỹ sẽ là một nghĩa cử quan trọng thúc đẩy hòa giải chính trị, đồng thời gợi ý Mỹ và Triều Tiên thiết lập các văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng và Washington.

Ông nhấn mạnh: "Nếu Triều Tiên chấp thuận cho những thanh sát viên của Mỹ tới tổ hợp hạt nhân Yongbyon, Mỹ sẽ thiết lập một cơ sở dành cho ít nhất 100 người Mỹ tại Triều Tiên"./.