Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 1/3 theo giờ Mỹ (rạng sáng ngày 2/3 theo giờ Việt Nam), kết quả kiểm phiếu sơ bộ các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày Siêu Thứ ba cho thấy cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã giành thắng lợi tại hai tiểu bang Georgia và Virginia, trong khi Thượng nghị sỹ tiểu bang Vermont Bernie Sanders giành thắng lợi tại bang quê nhà Vermont.

Virginia, Georgia và Vermont là 3 bang đầu tiên công bố kết quả trong tổng số 12 bang và vùng lãnh thổ Samoa tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày "Siêu thứ Ba."

Dự kiến, kết quả kiểm phiếu tại tất cả các bang sẽ được công bố vào tối cùng ngày.

Trước đó, theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu của kênh tin tức MSNBC, có tới 80% số cử tri tham gia các cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu nói rằng họ ưu tiên một ứng cử viên lão luyện chính trường trong bối cảnh hiện nay, trong khi số cử tri không bày tỏ mong muốn này chỉ có 16%.

Giới phân tích cho rằng kinh nghiệm chính trị là một trong những lý do dẫn tới chiến thắng cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tại các bang Virginia và Georgia.

Các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày Siêu thứ Ba năm nay sẽ quyết định 595 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 865 phiếu trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ.

Một ứng viên Cộng hòa cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên ra tranh cư tổng thống dại diện cho “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa), trong khi một ứng cử viên Dân chủ cần có được ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để trở thành đại diện duy nhất cho “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ) trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016./.