Cuu Ngoai truong Nam Phi Roelof Botha qua doi o tuoi 86 hinh anh 1Cựu Ngoại trưởng Nam Phi Roelof Botha. (Nguồn: AFP)

Truyền thông Nam Phi ngày 12/10 đưa tin cựu Ngoại trưởng Nam Phi Roelof "Pik" Botha, người từng phục vụ dưới thời chế độ phân biệt chủng tộc apartheid và cả chính quyền của cố Tổng thống Nelson Mandela, đã qua đời ở tuổi 86.

Trao đổi với hãng tin News24, ông Piet Botha cho biết cha ông đã qua đời trong giấc ngủ. Ông Piet Botha chia sẻ trong ba tuần trở lại đây, sức khỏe của vị cựu Ngoại trưởng đã sa sút rất nhiều và ông đã "không thể gắng gượng thêm được nữa."

Ông Botha từng giữ chức vụ Ngoại trưởng Nam Phi trong suốt 17 năm cho đến khi chế độ apartheid chính thức sụp đổi hồi năm 1994. Sau đó, ông tham gia vào nội các của Chính phủ của cố Tổng thống Mandela sau khi chế độ do người da trắng ở Nam Phi chấm dứt và cuộc bầu cử đa sắc tộc đầu tiên được tổ chức hồi năm 1994 tại quốc gia châu Phi này.

[Biểu tượng chống phân biệt chủng tộc Winnie Madikizela-Mandela qua đời]

Ông Botha được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Năng lượng và Khai khoáng trước khi nghỉ hưu vào năm 1996.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng BBC (Anh) hồi năm 2013, cựu Ngoại trưởng Botha chia sẻ bản thân ông và cố Tổng thống Mandela trước đó là kẻ thù của nhau, song quan điểm của ông đã thay đổi bởi vị cựu quan chức này hiểu rằng Tổng thống Mandela đóng vai trò như "một vị cứu tinh" của dân tộc.

Cựu Ngoại trưởng Botha được một số người mô tả là "một người tốt làm việc cho một chính phủ xấu xa."

Năm 1985, ông đã soạn thảo một bài phát biểu đề nghị phóng thích người tù chính trị Mandela khi đó song mãi đến năm 1990 điều này mới xảy ra. Một năm sau đó, ông đã tiên đoán rằng một ngày nào đó, một vị tổng thống da màu sẽ lãnh đạo đất nước Nam Phi./.
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)