Viện Hàn lâm Văn học và Tự do Biểu đạt của Na Uy đã tiến hành buổi lễ trao giải mang tính tượng trưng cho Snowden.(Nguồn: AFP)

Ngày 5/9, cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, người bị chính quyền Mỹ phát lệnh truy nã và hiện đang tạm trú tại Nga, đã nhận giải thưởng Bjornson của Na Uy vì những đóng góp trong việc bảo vệ quyền riêng tư và việc tiết lộ chương trình nghe lén gây tranh cãi của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Do không thể tới Na Uy nhận giải, nên Viện Hàn lâm Văn học và Tự do Biểu đạt của Na Uy đã tiến hành buổi lễ trao giải mang tính tượng trưng cho Snowden.

Cựu nhân viên tình báo Mỹ đã chứng kiến lễ trao giải cho ông qua truyền hình, sau đó ông đã có bài phát biểu thông qua video từ nơi ông đang cư trú tại Nga.

Giải thưởng Bjornson (đặt theo tên nhà văn Na Uy từng đoạt Nobel Văn học) có trị giá 100.000 kroner (12.700 USD).

Năm ngoái, Snowden cũng đã được Thụy Điển trao tặng Giải thưởng Right Livelihood nhưng anh cũng đã chọn cách nhận giải qua kết nối video mà không rời Nga.

Trước đó, Viện Hàn lâm Văn học và Tự do Biểu đạt của Na Uy yêu cầu Chính phủ Na Uy có sự đảm bảo để Snowden không bị dẫn độ sang Mỹ nếu anh trực tiếp tới nước này nhận giải Bjornson. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Na Uy cho biết vấn đề này thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý nhập cư.

Nhà chức trách Na Uy cũng không nói rõ họ có giao nộp Snowden cho Mỹ hay không nếu cựu nhân viên tình báo này đặt chân lên đất Na Uy./.