Gần 12 năm trôi qua kể từ khi ra tù, chị đã âm thầm thực hiện ước mơ cháy bỏng: Tạo dựng một trường mầm non của mình. Đó là chị Nguyễn Lệ Thanh, Hiệu trưởng Trường mầm non tư thục Lệ Thanh - trường mầm non tư thục đầu tiên và duy nhất tại tỉnh Thái Nguyên.

Gói hàng oan nghiệt

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Thái Nguyên, năm 1979, chị Thanh tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc, về làm giáo viên mẫu giáo tại Nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ, rồi làm cụm trưởng cụm mẫu giáo khu Bắc (tỉnh Bắc Thái cũ) phụ trách 20 cụm Trường mầm non từ phường Quang Vinh đến huyện Phú Lương. Năm 1986, chị được phân công làm cán bộ phụ trách Trường mẫu giáo Quan Triều, rồi được bổ nhiệm làm hiệu trưởng. Trong thời gian này, Trường mẫu giáo Quan Triều luôn đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp tỉnh, được nhiều nơi đến tham quan, học tập.

Mọi việc tưởng chừng như suôn sẻ thì tai họa xảy ra với chị: Một ngày cuối mùa đông năm 1995, khi đang đi bộ trên đường thì có một người quen nhờ chị chuyển giúp một gói hàng nhỏ và hứa trả 200.000 đồng tiền công. Vì nể chỗ quen biết với gia đình, chị đã nhận lời giúp. Chị nói "cũng không hiểu sao lúc đó mình lại nhận lời".

Chị đã bị bắt giữ với gói ma túy trên tay và đã bị kết án 2 năm tù giam với tội danh "Vận chuyển trái phép các chất ma túy".

Trong thời gian chấp hành án tại Trại giam Phú Sơn 4 (Cục V26, Bộ Công an), hơn ai hết, chị hiểu được ý nghĩa của cuộc sống, buồn vì nhớ chồng, nhớ con, nhớ công việc, được cán bộ trại giam động viên, chị đã tự nhủ với lòng mình sẽ cố gắng hết sức để sớm được đoàn tụ với gia đình. Luôn chấp hành nghiêm mọi nội quy, kỷ luật trại giam, chị luôn là người hăng hái, xông xáo trong lao động cải tạo và các hoạt động khác.

Bước chân vào trại một tuần, chị đã được tham gia vào đội văn nghệ. Đến giờ, nhắc đến tiết mục múa "Bà mẹ Phú Sơn", mắt chị vẫn ngấn lệ. Trong tiết mục này, chị được nhận vai một bà mẹ đến thăm con tại trại giam, vai diễn của chị đã làm xúc động biết bao người xem.

Bằng sự nỗ lực của bản thân, 18 tháng sau khi thi hành án, chị Thanh đã được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước.Tháng 10/1997, chị được tự do, trở về với gia đình.

Làm lại cuộc đời

Khi mới ra trại, không quản ngại khó khăn, việc gì chị cũng làm, từ nuôi lợn, làm đậu, rồi bán hàng quần áo ngoài chợ... chỉ với mục đích có thêm vốn để xây dựng trường mẫu giáo.

Năm 2001, chị nhận trông trẻ tại nhà, ban đầu chỉ có 3 cháu đến học, thấy chị chăm sóc trẻ chu đáo, cẩn thận, lại có kinh nghiệm nên mọi người ngày càng tin tưởng. Chỉ 8 ngày sau đã có 12 cháu đến xin học và sau 1 tháng nhà chị đã đón nhận tới 30 cháu. Chị đã nhận thêm 2 cô giáo và 1 người nấu ăn.

Hồi đó, mỗi tháng học phí chị chỉ thu 60.000 đồng/cháu, thấp hơn trường mầm non công lập và thời gian trông trẻ kéo dài từ 6 giờ sáng đến 22 giờ. Nhiều bà mẹ tin tưởng còn gửi con ở nhà chị trong nhiều ngày khi phải đi công tác xa. Những đứa trẻ chị nhận trông đều khỏe mạnh, lên cân và rất ngoan.

Tiếng lành đồn xa, nhiều người muốn mang con đến nhờ chị trông, nhưng do cơ sở vật chất còn hạn hẹp nên chị không dám nhận. Đến năm 2004, chị vay mượn thêm vốn để mua đất, đầu tư xây dựng trường. Sau 1 năm thi công, ngôi trường 3 tầng khang trang, rộng 400 m2 với 5 phòng học đã được hoàn thành.

Tháng 5/2007, nhận được Quyết định thành lập trường mầm non tư thục Lệ Thanh, chị đã không cầm được nước mắt vì ước mơ đã thành hiện thực sau bao biến cố, thăng trầm của cuộc đời. Đây cũng là trường mầm non tư thục đầu tiên và hiện là duy nhất của tỉnh Thái Nguyên. Hiện nay, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường là 20 người, hầu hết là cán bộ trẻ, nhiệt tình, năng động. Mỗi năm, trường đón trên 200 cháu từ 18 tháng đến 6 tuổi.

Tự hào với những gì mình làm được, chị tiếp tục lao vào việc, nào là mua sắm thiết bị dạy học, đào tạo đội ngũ giáo viên, tổ chức đón nhận trẻ... Cô hiệu trưởng Lệ Thanh đã đứng lên sau vấp ngã, vững vàng làm lại cuộc đời./.

(Tin Tức/Vietnam+)