Cựu Phó Thủ hiến Catalunya Oriol Junqueras tới tòa án ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 2/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 28/11, luật sư biện hộ của cựu Phó Thủ hiến Catalonia Oriol Junqueras và 3 thành viên khác của đảng ERC cho biết các nhân vật này sẽ tuân theo một phán quyết trao quyền kiểm soát Catalonia cho chính quyền trung ương Madrid.

Các bị cáo hy vọng rằng việc chấp nhận quyền kiểm soát của Madrid đối với khu vực này có thể thúc đẩy Tòa án Tối cao Tây Ban Nha bãi bỏ lệnh giam giữ và phóng thích họ trong thời gian trước khi diễn ra cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra vào ngày 21/12.

[Đảng của cựu Thủ hiến Catalonia từ bỏ nỗ lực tuyên bố độc lập]

Trong một thông báo gửi tới Tòa án Tối cao, luật sư nói trên cho biết các bị cáo không đồng ý với việc áp dụng điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha, vốn tước quyền lực của chính quyền địa phương sau khi Nghị viện Catalonia quyết định ly khai khỏi Tây Ban Nha, nhưng họ sẽ chấp nhận điều này.

Ông Junqueras và 7 cựu thành viên khác của Nghị viện Catalonia đã bị bắt giam kể từ ngày 2/11 để chờ xét xử, sau khi họ bị buộc tội tham gia vào tuyên bố độc lập bất hợp pháp để tách Catalonia khỏi phần còn lại của Tây Ban Nha./.