Người đồng sáng lập Tổ chức báo chí độc lập (IJF) Donald Wilson đã qua đời ngày 29/11 tại nhà riêng ở Princeton, New Jersey, Mỹ. Ông là thành viên cuối cùng của Ủy ban điều hành Hội đồng an ninh quốc gia, một tổ chức tư vấn chính sách đặc biệt do Tổng thống Mỹ John F. Kennedy thành lập trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba tháng 10/1962.

Tại Việt Nam, Wilson được biết đến với tư cách là phóng viên phương Tây hiếm hoi chứng kiến sự kiện quân Pháp rút khỏi Hà Nội năm 1954. Trên cương vị đồng sáng lập IJF, ông đã tổ chức nhiều khóa đào tạo về báo chí cho các phóng viên Việt Nam, trong đó có nhiều chương trình kết hợp với Thông tấn xã Việt Nam.

Wilson làm việc ở công ty Time, chủ quản tạp chí Time, cho tới năm 1989, về hưu khi đang cương vị phó chủ tịch quan hệ công chúng. Ông đã sống ở Princeton cùng vợ được 54 năm, hưởng thọ 86 tuổi. Wilson bị mắc bệnh Alzheimer đã nhiều năm và ông từ trần sau một cơn đột quỵ.

“Kể từ ngày thành lập IJF, Don đã làm việc không mệt mỏi để quyên góp tiền và phát triển tổ chức,” Chủ tịch IJF James Greenfield và Giám đốc điều hành Nancy Ward nói trong một tuyên bố chung. “Là đồng nghiệp, ông luôn hết lòng vì công việc của tổ chức, ông đã mang đến cho tổ chức sự chuyên nghiệp và trí tưởng tượng, dù công việc khó khăn đến đâu. Tất cả chúng tôi đều tiếc thương ông ấy, với tư cách cá nhân và tư cách nghề nghiệp. Ông ấy là một người bạn đáng quý.”

Peter Starr, đại diện của IJF ở Campuchia, nhớ lại về phóng viên từng có nhiều kỷ niệm với Đông Nam Á này: “Tôi hết sức ấn tượng bởi trải nghiệm phong phú của ông ấy, đưa tin về Việt nam và Campuchia 60 năm trước cũng như các thuộc địa của Anh trong vùng bao gồm Sarawak và đảo Borneo, nay là một phần của Malaysia.”

Wilson sinh ngày 27/6/1925 tại Montclair, New Jersey và tốt nghiệp Học viện Deerfield năm 1943. Sau đó ông nhập ngũ, phục vụ trong không quân và làm hoa tiêu cho máy bay B-17 thuộc phi đội ném bom 303. Ông từng tham gia sáu chiến dịch của không quân ở châu Âu trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Về nước, ông xin học đại học Yale ngành báo chí và giữ mục xã luận cho tờ The Yale Daily News của trường này.

Tốt nghiệp tháng 2/1949, ông về làm phóng viên cho tạp chí Life ở New York và Detroit. Ông trở thành phóng viên thường trú nước ngoài đầu tiên của tờ báo tại châu Á, đưa tin về Chiến tranh Triều Tiên và Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất. Trong thời gian này, ông đã có mặt rất nhiều ở Hà Nội và Phnom Penh.

Năm 1956, Wilson đảm nhận cương vị trưởng đại diện của Life ở Washington, chuyên đưa tin tức về hoạt động của chính quyền Mỹ. Năm 1960, ông tham gia chiến dịch tranh cử của Kennedy và khi Kennedy trúng cử, ông được bổ nhiệm là phó giám đốc Cục thông tin Mỹ vào năm 1961. Ông đảm nhận cương vị này dưới thời Kennedy và sau đó là tổng thống Lyndon B. Johnson cho tới năm 1965.

Sau đó ông trở lại công ty Time, làm giám đốc điều hành của Time-Life International. Năm 1970, Wilson được bổ nhiệm làm phó chủ tịch quan hệ công chúng của công ty và giữ cương vị đó trong suốt 19 năm.

Wilson và Greenfield thành lập IJF vào năm 1991 với mục tiêu hỗ trợ cho các nhà báo ở Đông Âu và Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Từ trước khi chính thức có mặt ở Việt Nam vào năm 2003 thì IJF cũng đã phối hợp cùng TTXVN tổ chức nhiều khóa bồi dưỡng cho các phóng viên báo chí.

Wilson có một con trai, hai con gái và năm người cháu./.

(Vietnam+)