Cuu quan chuc CIA: My tiep tuc ban vu khi cho Saudi Arabia hinh anh 1Khói bốc lên sau một cuộc không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào mục tiêu của lực lượng Houthi ở sân bay Hodeida ngày 19/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin Cựu quan chức của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Philip Giraldi 20/9 cho biết Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ tiếp tục phê chuẩn việc bán hàng loạt vũ khí để hỗ trợ cuộc chiến của Saudi Arabia tại Yemen nhằm duy trì sức ép đối với Iran và làm vui lòng Israel.

Trước đó trong ngày, tờ Wall Street Journal trích dẫn các thông báo mật cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cho phép hỗ trợ chiến dịch trên không do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen vì một lệnh cấm sẽ gây thiệt hại tới 2 tỷ USD trong doanh thu bán vũ khí của Mỹ cho các đồng minh vùng Vịnh.

Trong một quyết định riêng, Bộ Kinh tế của Đức cũng đã chấp thuận bán vũ khí cho Saudi Arabia bất chấp việc các nhà lập pháp nước này từng cam kết sẽ chấm dứt các giao dịch như thế.

[Ngoại trưởng Mỹ Pompeo bị tố hậu thuẫn cuộc chiến tại Yemen]

Phát biểu với Đài Sputnik hôm 20/9, ông Giraldi cho rằng: "Việc bán vũ khí này sẽ gửi đi một số thông điệp: thứ nhất là Mỹ và các đồng minh châu Âu của Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Saudi Arabia và Israel gây sức ép với Iran, điều sẽ đồng nghĩa với việc tăng bán vũ khí."

"Và thứ hai, cả hai quốc gia nói trên đều được coi là các đồng minh thiết yếu của Mỹ trong việc mang tới ổn định cho một khu vực đang gặp khó khăn."

Ông Giraldi nhấn mạnh Mỹ sẽ cảm thấy thoải mái khi làm việc với các nhà nước cảnh sát trên thực tế này để tạo ra một "nền hòa bình kiểu Mỹ giả tạo" cho khu vực.

Trước đó cùng ngày, trên tài khoản Twitter, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders kêu gọi Quốc hội Mỹ phải tiến hành thăm dò các thông tin cho rằng ông Pompeo ủng hộ cuộc chiến của Sauddi Arabia tại Yemen để bảo vệ lợi nhuận của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ./.
(Vietnam+)