Ảnh minh họa. (Nguồn: defenseworld.net)

Theo Theguardian.com, một cựu quan chức, người đã được xem bản dự thảo về Báo cáo đánh giá vị thế hạt nhân (NPR) gần đây của Chính phủ Mỹ, cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch nới lỏng những hạn chế về sử dụng các vũ khí hạt nhân và phát triển một loại đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ thấp có thể gắn trên tên lửa Trident của nước này.

Trợ lý đặc biệt của cựu Tổng thống Barack Obama phụ trách về vấn đề kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân, ông Jon Wolfsthal, cho rằng báo cáo này của Lầu Năm Góc đã đề cập tới một phiên bản cải tiến của loại tên lửa phóng từ tàu ngầm Trident D5 chỉ với một bộ phận chứa đầu đạn thông thường, nhằm mục đích răn đe Nga về việc sử dụng đầu đạn chiến thuật trong một cuộc xung đột tại Đông Âu.

[Nga kêu gọi Mỹ không so sánh nút bấm hạt nhân với Triều Tiên]

NPR này cũng mở rộng các trường hợp Mỹ có thể sử dụng kho hạt nhân của mình, trong đó có việc đáp trả một cuộc tấn công phi hạt nhân gây thương vong quy mô lớn hoặc cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc các khu vực kiểm soát và điều khiển hạt nhân.

Ông Wolfsthal cho rằng đây là dự thảo cuối cùng của báo cáo này, trong đó tuyên bố Mỹ sẽ một lần nữa đưa vào sử dụng tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân phóng từ dưới nước, như là một cách chống lại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất mà Mỹ cáo buộc Nga đang phát triển vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký năm 1987.

Dự thảo báo cáo này mang tính hiếu chiến hơn nhiều so với NPR của chính quyền tiền nhiệm Obama, vốn tìm cách làm giảm vai trò của vũ khí hạt nhân trong nền quốc phòng Mỹ.

Đây sẽ là NPR đầu tiên trong 8 qua, dự kiến sẽ được công bố sau Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump vào cuối tháng 1/2018./.