Chuyển người bị thương tại hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, báo điện tử Al Arabiya của Saudi Arabia ngày 4/6 dẫn lời người phát ngôn quân đội Libya, Đại tá Ahmed Al-Mesmari​ cho biết một cựu sỹ quan quân đội Ai Cập, người đang chỉ huy một nhóm cực đoan tại thành phố Darnah​ thuộc vùng Đông Bắc Libya, dường như có liên quan đến vụ tấn công xe buýt chở người Cơ đốc giáo tại tỉnh Minya​ của Ai Cập hồi tuần trước, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng.

Theo báo trên, tại cuộc họp báo ngày 2/6, Đại tá Mesmari cho biết Ashmawi đã bị đình chỉ công tác trong quân đội Ai Cập hồi năm 2012 và hiện đang chỉ huy các hoạt động khủng bố từ thành phố Darnah của Libya.

Ashmawi (35 tuổi) từng là trung tá trong quân đội Ai Cập, phục vụ tại bán đảo Sinai trong thời gian khoảng 10 năm. Đối tượng này sau đó bị buổi khỏi ngành do truyền bá các tư tưởng cực đoan trong binh sỹ.

Ashmawi, được biết đến là Abu Omar al-Mohajer, đã thành lập một mạng lưới khủng bố, với sự tham gia của 4 cựu sỹ quan và một số phần tử khác từng bị sa thải khỏi quân đội Ai Cập.

[Tổ chức IS nhận tiến hành vụ tấn công đẫm máu ở Ai Cập]

Sau đó, Ashmawi gia nhập nhóm cực đoan Ansar Bait al-Maqdis, một chi nhánh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Bán đảo Sinai.

Ashmawi bị cáo buộc thực hiện hầu hết các hoạt động khủng bố tại Ai cập thời gian qua, trong đó có âm mưu ám sát cựu Bộ trưởng Nộ vụ Mohammed Ibrahim.

Năm 2013, Ashmawi tới Darnah của Libya đồng thời tuyên bố ly khai khỏi chi nhánh IS ở Sinai để gia nhập Al-Mourabitoun, một nhóm cực đoan có liên hệ với Al Qeada trong vùng Maghreb Hồi Giáo.

Ashmawi đã tổ chức tuyển mộ các thành viên từ Ai Cập và huấn luyện tân binh tại Darnah nhằm tiến hành các hoạt động tấn công khủng bố ở Ai Cập. Ashmawi hiện là một trong các đối tượng bị truy nã gắt gao nhất và bị coi là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với Ai Cập./.