Cuu sieu sao bong ro My Dennis Rodman den Trieu Tien hinh anh 1 Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman chuẩn bị làm thủ tục lên máy bay tới Triều Tiên tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 13/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu ngôi sao bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) Dennis Rodman đã đến Triều Tiên ngày 13/6.

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng leo thang sau khi Triều Tiên bắt giữ bốn công dân Mỹ và hàng loạt vụ thử tên lửa của nước này dẫn đến các lệnh trừng phạt liên tiếp và khiến Mỹ có động thái phô trương sức mạnh trong khu vực.

[Rodman tổ chức "ngoại giao bóng rổ" với Triều Tiên]

Chuyến bay chở cựu ngôi sao 56 tuổi này đã rời sân bay quốc tế Bắc Kinh đến Bình Nhưỡng. Trên mạng xã hội Twitter, ông Rodman đã đăng ảnh cá nhân và thông báo việc quay lại Triều Tiên.

Rodman là một trong số ít những người phương Tây gặp được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hiện chưa rõ ông có gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm này hay không và mục đích chính xác của chuyến thăm là gì.

Trước đó, Rodman đã từng bốn lần đến thăm Bình Nhưỡng, với lần gần đây nhất là vào năm 2014, song không phải lần nào ông cũng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông từng miêu tả các chuyến thăm là động thái "ngoại giao bóng rổ."

Tờ Politico khi đó đưa tin Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi "sự khéo léo" của Rodman trong chuyến thăm Triều Tiên năm 2013.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là một người hâm mộ nhiệt thành của môn bóng rổ, đặc biệt là đội Những chú bò Chicago. Cùng với Michael Jordan, ông Rodman góp phần quan trọng mang lại ba danh hiệu vô địch NBA cho đội bóng này.

Trả lời phỏng vấn Fox News, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Trump nhấn mạnh ông Rodman đến Triều Tiên với tư cách công dân bình thường.

Trong khi đó, nhà phân tích Daniel Pinkston thuộc Đại học Troy nhận định chuyến thăm này là một phần trong nỗ lực của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhằm giảm bớt căng thẳng với Washington./.
(TTXVN/Vietnam+)