Cuu sinh vien Campuchia tai Viet Nam to chuc cuoc gap thuong nien hinh anh 1Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí ấm cúng và chân thành. (Nguồn: TTXVN)

Tối 13/10, khoảng hơn 100 cựu sinh viên Campuchia tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ thường niên tại thủ đô Phnom Penh trong bầu không khí đầy ấm cúng và chân thành. Tham dự cuộc gặp có Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia Sam Sereyrath cùng đông đảo các thế hệ sinh viên Campuchia từng du học tại Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, cuộc gặp gỡ thường niên này là dịp để những người từng trải qua những vui vẻ, những khó khăn cho đến khi kết thúc thành công khóa học ở Việt Nam để trở về sum họp gia đình, làm những công việc khác nhau phục vụ đất nước Campuchia.

Cộng đồng cựu sinh viên Campuchia tại Việt Nam được thành lập năm 2009, có khoảng 300 thành viên chính thức với mục đích tăng cường quan hệ gắn bó, gần gũi, thân thiết lẫn nhau giữa các cựu sinh viên đã từng học tập tại nước láng giềng Việt Nam.

Đánh giá về cuộc gặp gỡ thường niên này, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia Sam Sereyrath, nguyên là một sinh viên học tại Việt Nam trong thập niên 1980, cho rằng đây là một sự kiện đầy ý nghĩa. Ông nói: “Việc gặp gỡ nhau lần này sẽ nhắc lại những kỷ niệm, tăng cường sự gắn bó và chia sẻ lẫn nhau. Và cuộc gặp gỡ này là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác và là cơ hội cho chúng ta hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

[Đại sứ Prak Nguon Hong: Campuchia đang ngày càng phát triển]

Thông qua Đại sứ Vũ Quang Minh, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia Sam Sereyrath cũng gửi lời cảm ơn tới Đảng và Chính phủ Việt Nam luôn dành sự ưu tiên giúp đỡ đào tạo nhiều thế hệ sinh viên Campuchia trong những năm qua.

Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao ý tưởng tổ chức cuộc gặp thường niên với ý nghĩa cao đẹp và thiết thực. Cuộc gặp là nơi để các bạn cựu sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam giao lưu, kết nối, lắng nghe ý kiến và tương trợ lẫn nhau không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống.

Chia sẻ kỷ niệm về những năm tháng học tập tại Việt Nam, Đại diện cựu sinh viên Campuchia tại Việt Nam, anh Khun Simon đánh giá cao hệ thống đào tạo bậc đại học Việt Nam. Anh nói: “Tôi và các bạn sinh viên cùng lứa đã trưởng thành tới ngày nay sau khi đi học từ Việt Nam về. Hiện có người đã giữ cương vị Quốc vụ khanh hoặc Trợ lý của Thủ tướng Campuchia hoặc cố vấn trong những ngành quan trọng của đất nước Campuchia. Sự phát triển của Campuchia có đóng góp quan trọng của những bạn sinh viên Campuchia đi học ở Việt Nam về. Ngành giáo dục Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia phát triển đến ngày hôm nay.

Trong những năm qua, Việt Nam đã không ngừng cấp học bổng cho sinh viên Campuchia sang học tập tại Việt Nam, góp phần ươm mầm cho thế hệ trẻ Campuchia trở về đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước Chùa tháp./.

 
Trần Long-Minh Hưng-Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)