Cuu sinh vien My cao buoc bac sy trong truong quay roi tinh duc hinh anh 1Bác sỹ quá cố Richard Strauss. (Nguồn: AP)

Hơn 100 cựu sinh viên trường Đại học bang Ohio của Mỹ đã đưa ra cáo buộc bác sỹ quá cố Richard Strauss có hành vi lạm dụng và quấy rối tình dục trong thời gian gần 20 năm làm việc trong trường.

Thông báo ngày 20/7 của nhà trường cho biết các cựu sinh viên từng tham gia các môn thể thao của nhà trường gồm bóng chày, đấu kiếm, thể dục dụng cụ, bóng đá, bơi lội, quần vợt, bóng chuyền, đấu vật, cổ vũ, khúc côn cầu, điền kinh, bóng bầu dục... đưa ra cáo buộc trên.

Strauss còn bị cáo buộc đã lạm dụng tình dục bệnh nhân tại phòng khám tư của mình, được ông này thành lập năm 1996.

Ban Giám hiệm trường Đại học bang Ohio đã thuê công ty luật Perkins Coie tiến hành một cuộc điều tra sau khi tiếp nhận các thông tin trên. Perkins Coie đã thực hiện hơn 200 cuộc phỏng vấn các cựu sinh viên và nhân viên Đại học bang Ohio về cáo buộc Strauss lạm dụng tình dục trong suốt giai đoạn 1979-1997.

Ngoài ra, công ty này cũng đã liên lạc với các công tố viên khu vực và dự kiến sẽ tiến hành thêm ít nhất 100 cuộc phỏng vấn những người có liên quan.

[Bị "tố"
quấy rối tình dục, diễn viên 80 tuổi Morgan Freeman xin lỗi]

Trong quá trình điều tra, các điều tra viên không liên hệ trực tiếp với các nạn nhân để tránh một lần nữa gây ra những tổn thương tâm lý. Thay vào đó, họ đã liên lạc với 115.000 cựu sinh viên, bao gồm cả các cựu vận động viên, và có kế hoạch thông báo cho 147.000 người khác. Nhà trường cũng đã xây dựng một trang web để cung cấp thông tin về cuộc điều tra.

Trong vòng 20 năm làm việc ở Đại học bang Ohio, Strauss đã từng trải qua nhiều vị trí với các công việc khác nhau, trong đó có hơn 10 năm là bác sỹ. Ông này đã tự sát năm 2005.

Trong những năm qua, nhiều vụ bê bối tình dục trong môi trường giáo dục lộ sáng đã phần nào ảnh hưởng tới uy tín các trường đại học tại Mỹ, như các trường Đại học bang Penn, Đại học bang Michigan và Đại học Nam California./.

(TTXVN/Vietnam+)