Cuu song benh nhan mac sot xuat huyet gay chen ep tim cap tinh hinh anh 1Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng thăm hỏi bệnh nhân Trần Tuấn Quốc. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng vừa cứu sống một bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue gây chèn ép tim cấp tính, một trường hợp cực kỳ hiếm gặp.

Theo các y bác sỹ Bệnh viện, hiện trong cả nước chưa ghi nhận trường hợp nào, trong khi trên thế giới mới chỉ có 2 ca được ghi nhận tại Mỹ và Ấn Độ.

Bệnh nhân là anh Trần Tuấn Quốc, 24 tuổi, quê ở phường 4, thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng). Ngày 12/11, sau 3 ngày có biểu hiện sốt, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng còn tỉnh táo, không sốc.

Sau ba ngày điều trị bằng các biện pháp thông thường, bệnh nhân chuyển sang sốc nặng, huyết áp tụt kẹp, tim đập nhanh và tím da, xét nghiệm máu thì huyết áp tăng cao và dương tính với sốt xuất huyết.

Ngay sau đó, Bệnh viện đã tiến hành điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, tình trạng huyết áp đã cải thiện song bệnh nhân tiếp tục tái sốc ngay sau đó. Siêu âm cho thấy có dịch ngoài tim số lượng nhiều và có dấu hiệu chèn ép tim, có rối loạn đông cầm máu nặng.

Bệnh viện đã trì hoãn trong việc chọc dịch màng tim. Sau khi điều chỉnh đông cầm máu, truyền tiểu cầu thì đông cầm máu và tiểu cầu đã về mức bình thường, các y bác sỹ đã tiến hành chọc dịch màng ngoài tim. Sau đó, sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện.

Bác sỹ Mạch Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, chống độc (Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng) cho biết​, đây là một ca nặng vì sốt xuất huyết có thể gây thất thoát huyết tương gây sốc và nặng thêm nữa là có tràn dịch màng ngoài tim, gây chèn ép tim; làm cho bệnh càng nặng hơn. Đặc biệt là trong sốt xuất huyết thường có rối loạn đông máu.

Trên thực tế, bệnh nhân có rối loạn đông máu nặng, giảm tiểu cầu nên việc can thiệp chọc dịch màng tim là một nguy cơ lớn do có thể gây chảy máu và làm bệnh nhân tử vong.

Trước vấn đề trên, êkíp y bác sỹ của bệnh viện đã rất cân nhắc và tiến hành hội chẩn. Bệnh viện cũng đã huy động các bác sỹ và trang thiết bị hỗ trợ điều trị để tiến hành cấp cứu trường hợp đặc biệt này, kết quả là đã thành công.

Ông Trần Anh Bảo, cha của bệnh nhân cho biết, Quốc là kỹ sư kiến trúc đang công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh về nhà thăm gia đình. Lúc đầu anh Quốc có dấu hiệu nóng lạnh, sau đó 1 ngày vẫn không cải thiện, gia đình nghĩ là bị cảm, viêm họng. Sang ngày thứ 3 thì quyết định đi xét nghiệm máu, được chẩn đoán có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết nên ngay lập tức gia đình làm thủ tục nhập viện.

Đến nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã phục hồi, thở bình thường, bệnh nhân có thể nói chuyện bình thường./.
Chanh Đa (TTXVN/Vietnam+)