Chiều 3/4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương vừa cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thị Mến, 50 tuổi ở Hiến Thành, Kinh Môn, bị tổn thương gan nặng, suy thận cấp với nguy cơ tử vong cao do nuốt mật cá trắm.

Bác sỹ Nguyễn Khải Hoàn, Trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, cho biết: Chiều 29/3, bệnh nhân Mến nhập viện với triệu chứng ngộ độc nặng. Tới chiều 3/4, sau 6 ngày điều trị tích cực bằng phương pháp truyền dịch, lợi tiểu; hồi sức tế bào gan và chạy thận nhân tạo, 3 lần lọc máu, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện nhiều, chức năng gan, thận đang dần hồi phục.

Sức khỏe bệnh nhân Mến đã phục hồi, tinh thần ổn định, nước tiểu đã trong hơn và sẽ không phải lọc máu tiếp. Với đà tiến triển này, dự kiến khoảng sau 10 ngày điều trị tích cực bệnh nhân có thể xuất viện.

Bệnh nhân Mến cho biết: Trước đó, gia đình bắt được con cá trắm nặng hơn 5kg, nghĩ rằng uống mật cá trắm sẽ khỏe mạnh, chữa được nhiều bệnh nên đã nuốt sống trực tiếp túi mật.

Sau khi ăn 8 tiếng chị Mến nôn mửa, tiêu chảy liên tục, kèm theo đau đầu. Nghĩ do ngộ độc thức ăn bình thường, nên chị chỉ đi ra trạm y tế xã để truyền dịch nhưng vẫn không đỡ, lúc này gia đình mới đưa chị đi bệnh viện.

Theo bác sỹ Hoàn, Trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh: Ngộ độc mật cá trắm hiện nay có xu hướng tăng. Hàng năm tại khoa tiếp nhận từ 5 đến 7 bệnh nhân nhập viện do sử dụng mật cá trắm. Độc tố chính trong mật cá trắm là một Alcol steroid 27 Carbon gọi là “5 Cyprinol” gây tổn thương gan, thận cấp, phù phổi cấp, phù não, hoại tử ống thận dẫn đến suy thận cấp, suy gan… và có thể tử vong.

"Chúng tôi khuyến cáo tất cả mọi người không nên sử dụng mật cá trắm nói riêng và mật cá nói chung dưới bất cứ hình thức và mục đích nào," bác sỹ Hoàn cho biết thêm.

Quan niệm dùng mật cá trắm để chữa nhiều bệnh như đau khớp, đau lưng, hen suyễn, suy nhược cơ thể là hoàn toàn không có căn cứ khoa học. Đối với các loại mật khác, Tây y không khuyến cáo sử dụng để chữa bệnh./.
Tú-Thành (TTXVN/Vietnam+)