Ngày 3/2, bác sĩ Trần Thị Thúy, Phó trưởng Khoa lây nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhi Huỳnh Viết T, nam, 5 tuổi, ngụ ở Đà Nẵng đã hôn mê 8 ngày do viêm não Nhật Bản.

Sau khi đi máy bay cùng gia đình từ Đã Nẵng vào Thành phố Hồ Chí Minh để dự đám cưới, bệnh nhi bị sốt cao 39,5 độ C, co giật và rơi vào hôn mê.

Tại bệnh viện, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị viêm não Nhật Bản, cho đặt nội khí quản và thở máy nhưng tình trạng bệnh vẫn nặng kéo dài. Đôi khi bệnh nhi rơi vào giai đoạn trụy tim mạch, sốc phải hồi sức tích cực.

Sau những nỗ lực cứu chữa, bệnh nhi đã hồi tỉnh và hiện đã hết sốt, có thể ăn uống bình thường, nhận ra được người thân và đang được tập vật lý trị liệu để ngừa biến chứng.

Theo bác sĩ Thúy, đây là ca viêm não Nhật Bản nặng nhất từ trước đến nay được cứu sống tại bệnh viện. Bệnh viêm não Nhật Bản rất nguy hiểm và hiện chưa có thuốc đặc trị, chủ yếu là điều trị triệu chứng nên khi trẻ có dấu hiệu sốt cao kèo theo đau đầu, nôn, co giật thì phải đưa đến bệnh viện để được điều trị kịp thời nhằm tránh tử vong và các biến chứng nặng nề như chậm phát triển trí tuệ, động kinh hoặc liệt tứ chi./.

Mai Phương (Vietnam+)