Bác sỹ Nguyễn Thế Huy, Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Một bệnh nhi 1 tuổi bị dị vật đâm rách thực quản, nhiễm trùng nặng vừa được cứu sống và có thể xuất hiện trong vài ngày tới.

Thông tin về ca bệnh này chiều 16/1, Bác sỹ Nguyễn Thế Huy, Phó trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, bé Nguyễn Ngọc Phương Dung sinh tháng 8/2015, quê quán Tuy Hòa, Phú Yên được chuyển lên từ Bệnh viện tỉnh Phú Yên trong tình trạng cổ và vùng dưới cổ bị sưng do tràn khí.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, qua phim chụp CT, các bác sỹ nhận thấy cổ họng bệnh nhi bị tổn thương nặng, tràn khí trung thất, tràn khí dưới da vùng cổ, tràn dịch màng phổi, áp xe trung thất. Đặc biệt, có một đường rách ở thực quản dài khoảng 7cm, vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng ngày càng nặng.

Các bác sỹ tiên lượng tình trạng bệnh nhi xấu, nếu chậm trễ sẽ tử vong. Ngay sau đó, bệnh nhi đã được phẫu thuật mở cạnh cổ để dẫn lưu mủ ra khỏi thực quản nhiều lần, sau đó thay băng làm sạch mỗi ngày. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ phải mở dạ dày qua da để cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhi thay nhằm tránh nhiễm trùng cho đường thực quản đang bị tổn thương.

Sau hơn 20 ngày điều trị, hiện bệnh nhi đã phục hồi 90%, có thể uống nước bằng đường miệng. Trong một vài ngày tới bệnh nhi có thể ăn thức ăn bằng đường miệng và sẽ được xuất viện về nhà đón tết.

Anh Nguyễn Hữu Chiến, bố bé Phương Dung cho biết, trước đó bé Dung bị té ngã khi đang ngậm một chiếc thìa khoảng 20 cm trong lúc đang chơi đùa tại một nhà trẻ tư nhân. Do bé đang tập đi nên khi bị té chiếc thìa mắc vào cổ họng. Người trông trẻ đã cố kéo chiếc thìa ra nhưng giấu gia đình, vẫn cho trẻ ăn uống bình thường.

Đến chiều, khi bé có hiện tượng chảy máu, sưng vùng cổ và dưới cổ thì mới báo cho gia đình biết. Phụ huynh đã đưa bé đi cấp cứu ở Bệnh viện tỉnh Phú Yên và được chỉ định chuyển viện lên Bệnh viện Nhi đồng 1./.