Các bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống thành công hai mẹ con sản phụ bị bệnh tim trong tình trạng nặng và người mẹ có kèm theo khối u xơ tử cung nặng 4 kg.

Sản phụ Bùi Thị H. (33 tuổi, Vụ Bản, Nam Định) có thai nhi 35 tuần tuổi.

[Phẫu thuật lấy thai cho bệnh nhân u gan nặng tại Quảng Ninh]

Phó giáo sư Tạ Mạnh Cường - Phó Viện trưởng Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai), cho hay, ngày 13/4, Đơn vị C1 tiếp nhận bệnh nhân H. vào viện trong tình trạng hết sức nguy kịch. Bệnh nhân phát hiện bệnh tim từ năm 18 tuổi: hẹp van hai lá, hở van động mạch chủ nhiều và đã được thay 2 van nhân tạo cơ học năm 2011.

Sau đó, sức khỏe của bệnh nhân ổn định. Năm 2016, H. đã lập gia đình. Mặc dù đã được các bác sỹ tim mạch khuyến cáo song với khát khao được làm mẹ, H. vẫn quyết tâm sinh con.

Cuối năm 2017, H. phát hiện mình có thai. Mặc dù sau khi thay van nhân tạo cơ học, sức khỏe ổn định, có thể đi làm công nhân tại công ty may gần nhà, tuy nhiên từ khi có bầu, sức khỏe của H. bị ảnh hưởng, phải nghỉ làm để theo dõi sức khỏe của hai mẹ con.

Đến khi thai được 34 tuần tuổi, với tình trạng mệt mỏi và khó thở, đi khám thai các bác sĩ phát hiện tình trạng bệnh tim của H. rất nguy kịch: van động mạch chủ hẹp nhiều, đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con nên đã được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Theo phó giáo sư Tạ Mạnh Cường, hẹp van động mạch chủ cơ học là bệnh lý tim mạch rất nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ lẫn con.

Với người mẹ, hẹp van động mạch chủ nặng có thể dẫn đến suy tim, phù phổi, thậm chí đột tử bất cứ lúc nào mặc dù triệu chứng lâm sàng khá nghèo nàn. Còn đối với thai nhi, khi mẹ bị hẹp động mạch chủ nhiều có thể dẫn đến suy thai do thiếu ôxy.

Bệnh cạnh đó, sản phụ có một khối u xơ tử cung rất lớn, nằm chắn đường ra của thai nhi làm cho sản phụ khó có thể sinh con theo đường dưới giống như các cuộc chuyển dạ bình thường. Phương án phẫu thuật lấy thai được chỉ định.

Ngày 17/4, bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu lấy thai tại Khoa Sản (Bệnh viện Bạch Mai).

Các bác sỹ đã phẫu thuật lấy thai thành công và cũng lấy ra một khối u xơ tử cung nặng đến 4kg ở đoạn dưới tử cung của sản phụ. 

Như vậy, sản phụ đã mang trong mình cả thai và khối u là 4kg - một sự gắng sức quá nặng nề đối với một bà mẹ mang 2 van tim nhân tạo, trong đó một van đang trong tình trạng hẹp rất nặng, có thể do huyết khối bám vào bản lề van.

Thai nhi là một bé trai nặng 2 kg, đã được chuyển ngay tới phòng Hồi sức sơ sinh của Khoa Nhi để hồi sức và kiểm soát theo chế độ của trẻ sơ sinh non yếu.

Chiều cùng ngày, khi sản phụ ổn định, có thể tự thở, huyết động ổn định, các bác sỹ đã chuyển sản phụ trở lại C1, Viện Tim Mạch để tiếp tục theo dõi và chuẩn bị phẫu thuật thay van động mạch chủ vì chênh áp qua van động mạch chủ lúc này vẫn khá cao, trên 100 mmHg. 

Sản phụ bình phục khá nhanh và đáp ứng với thuốc điều trị. Một điều kỳ diệu đã đến với bệnh nhân: độ chênh áp qua van động mạch chủ nhân tạo đã giảm xuống rõ rệt, chỉ bằng một nửa so với sau khi phẫu thuật, tương đương với độ chênh áp qua van của sản phụ vào năm 2017 trước khi bệnh nhân có thai...

Tại khoa Nhi, trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng trong lồng ấp, thở máy và chăm sóc tích cực. 

Sau 8 ngày điều trị tại Khoa Nhi với chế độ chăm sóc đặc biệt, đến ngày 25/4 sức khỏe của trẻ ổn định và tiến triển tốt, trẻ có thể tự bú được 30 ml sữa/bữa.

Đặc biệt, bé đã được khám sàng lọc tim bẩm sinh ngay ngày thứ 2 điều trị, kết quả cho thấy, trẻ không mắc tim bẩm sinh.

Qua trường hợp sản phụ này, các bác sỹ cũng khuyến cáo tất cả phụ nữ đã có tiền sử về tim mạch, nếu muốn có thai đều cần được sự tư vấn và theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa trước khi quyết định để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và con./.