Hơn 300 người nhập cư trái phép trên tàu tuần tra Landhelgisgaeslan của Iceland. (Nguồn: 247.libero.it)

Lực lượng tuần tra trên Địa Trung Hải của Liên minh châu Âu (EU) đã cứu sống khoảng 318 người nhập cư trái phép trong tình trạng kiệt sức đang lênh đênh trên biển.

Truyền thông Italy ngày 4/4 đưa tin tàu tuần tra Landhelgisgaeslan của Iceland đã cập cảng Pozzallo của Sicily chở theo người di cư được cứu sống, trong đó có 14 trẻ em và 5 thai phụ.

Cảnh sát Italy đã nhận diện được 8 kẻ đưa người bất hợp pháp là công dân Tunisia. Những người di cư đến từ nhiều quốc gia châu Phi như Sudan, Ghana, Morocco, Mali, Mauritanie, Senegal, Pakistan, Nigeria, Syria.....

Các cuộc xung đột tại Trung Đông và Bắc Phi, đặc biệt tại Libya được coi là điểm xuất phát chính, đã làm gia tăng số người di cư bất hợp pháp tìm đường vào châu Âu.

Theo Cơ quan biên giới EU, Frontex, số người di cư bất hợp pháp vào châu Âu năm 2014 đã tăng gấp ba lên tới 276.000 người so với năm trước đó và gần 220.000 người trong số này đi qua ngả Địa Trung Hải.

Liên hợp quốc cho biết ít nhất 3.500 người đã thiệt mạng trong năm ngoái khi vượt Địa Trung Hải vào châu Âu, biến tuyến đường biển này thành tuyến đường di cư nguy hiểm nhất trên thế giới.

Nhằm đối phó với làn sóng di cư này, nhiều nước trong EU đã nhất trí về một kế hoạch chiến lược, theo đó các nước ngoài châu Âu (bên thứ ba) gần về địa lý như Ai Cập hay Tunisia sẽ tham gia can thiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả nhằm ứng cứu người tỵ nạn cũng như ngăn chặn các thảm họa về nhân đạo với các tàu thuyền chở người tỵ nạn.

Khi phát hiện tàu thuyền chở người tỵ nạn, lực lượng hải quân của Ai Cập hay Tunisia sẽ đưa những người này trở về các hải cảng của mình ở bờ biển Bắc Phi.

Tiếp đó, EU sẽ hỗ trợ các nước này đưa người tìm cách di cư bất hợp pháp trở lại quê hương họ. Kế hoạch này được xem sẽ mang lại "hiệu quả răn đe thực sự," giúp chặn dòng người tỵ nạn trước khi họ đặt chân tới châu Âu./.