Cuu song mot thai phu bi boc tach dong mach chu cap tinh hinh anh 1(Ảnh minh họa: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Ngày 8/6, theo Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh), bệnh viện vừa tiếp nhận và cứu sống thành công một trường hợp thai phụ bị bệnh bóc tách động mạch chủ.

Đây là trường hợp rất hiếm gặp trên thế giới và có tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được phẫu thuật trong vòng 48 giờ.

Bệnh nhân là N.T.N.T, 26 tuổi, quê ở Tây Ninh, đang mang thai 31 tuần tuổi, đột ngột bị đau nhói ngực từ phía trước và lan ra sau lưng, kèm theo các biểu hiện vã mồ hôi, khó thở.

Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 5/6 vừa qua. Kết quả siêu âm tim cho thấy, bệnh nhân bị phình gốc động mạch chủ và bóc tách động mạch chủ cấp tính. Gốc động mạch chủ của bệnh nhân phình to 5cm và bóc tách từ nơi xuất phát cơ tim lên đến quai động mạch chủ và dọc xuống động mạch chủ ngực.

Theo bác sỹ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là một bệnh lý cần phải cấp cứu khẩn cấp, bệnh nhân có thể tử vong sau khi bệnh khởi phát 48 giờ. Trong khi đó, bệnh nhân lại đang mang thai nên đòi hỏi phải cứu cả hai mẹ con.

Sau cuộc hội chẩn với các bác sỹ sản khoa Bệnh viện Hùng Vương, các bác sĩ đã thống nhất phương án mổ lấy con. Ngay sau khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sỹ đã cho thuốc để phổi em bé nhanh trưởng thành.

Đến ngày 6/6, các bác sỹ đã thực hiện ngay ca phẫu thuật thay gốc và thay van động mạch chủ để cứu sống người mẹ. Ca mổ thành công và hai mẹ con sản phụ đã được cứu sống. Người mẹ hiện đã tỉnh táo, có thể ăn uống được. Dự kiến, bệnh nhân có thể xuất viện trong 7 ngày tới.

Trường hợp bệnh nhân mang thai bị bóc tách động mạch chủ rất hiếm gặp trên thế giới, đây cũng là ca bệnh đầu tiên mà Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận điều trị.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, phụ nữ khi mang thai nên ít nhất một lần siêu âm tim. Đây là biện pháp đơn giản nhất để tầm soát bệnh./.

H.Chung (TTXVN/Vietnam+)