Chăm sóc sức khỏe cho ông T.V.L sau ca phẫu thuật. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Ngày 28/11, thông tin từ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai) cho biết, sức khỏe của ông T.V.L (51 tuổi, ở huyện Long Thành, Đồng Nai) bị viêm tụy, có gần 20 viên sỏi trong ống tụy đã dần hồi phục, ăn uống tốt, hết đau và có thể xuất viện trong 2 ngày tới.

Trước đó, ngày 14/11, bệnh nhân T.V.L nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị dữ dội nhiều lần. Ông T.V.L đã điều trị nhiều nơi nhưng không giảm. Tiến hành kiểm tra, kết hợp kết quả chụp CT scan ổ bụng, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có rất nhiều sỏi ở ống tụy và đầu tụy gây ra tình trạng viêm tụy và được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp.

Do tụy nằm sâu dưới dạ dày nên khi tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ phải lật dạ dày, đại tràng, sau đó mở ống tụy, gắp hết sỏi ra ngoài và nối tụy với ruột để dịch tụy chảy thẳng vào đường tiêu hóa, ngăn không cho dịch chảy vào ổ bụng.

Theo bác sỹ Lê Đình Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ, đây là trường hợp đặc biệt, rất hiếm gặp vì bệnh nhân có rất nhiều sỏi trong ống tụy và đầu tụy, có viên kích thước tới 0,5cm. Nếu không được phẫu thuật lấy sỏi ra sẽ gây viêm tụy cấp, tắc tụy và vỡ ống tụy. Đây cũng là ca bệnh đầu tiên được phẫu thuật tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ với bệnh lý như trên.

Trực tiếp tiến hành phẫu thuật, bác sỹ Lê Đình Hùng cho biết, để phẫu thuật thành công trường hợp này đòi hỏi bác sỹ phải có nhiều kinh nghiệm vì tụy nằm sâu dưới dạ dày, sát với cột sống, nếu không xử lý khéo sẽ gây tổn thương, chảy máu, rò dịch tụy vào ổ bụng. Nếu để dịch tụy chảy vào ổ bụng sẽ gây hoại tử các cơ quan trong ổ bụng, làm nhiễm trùng, nhiễm độc dẫn đến sốc nặng, nguy cơ tử vong cao.

Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng rượu bia, có chế độ ăn uống tốt, thường xuyên vệ sinh đường ruột vì đây là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm nhiễm đường ruột, tạo sỏi trong tụy./.