Máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AP)

Sputniknews đưa tin, truyền thông Nga ngày 13/12 dẫn lời cựu sỹ quan tình báo của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ông Philip Giraldi cho rằng hiện nay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không tiến hành cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mà đang phát động cuộc chiến chống Chính phủ Syria để giải quyết vấn đề người Kurd.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với trang tin Gazeta.Ru của Nga, sỹ quan tình báo này nhận định, nếu người Kurd thiết lập một nhà nước riêng thì họ sẽ chiếm 30% diện tích lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này sẽ là cơn ác mộng đối với ông Erdogan. Do đó chính sách của ông Erdogan ở Syria cần được nghiên cứu từ phương diện này.

Ông Giraldi cho rằng việc máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom của Nga ở Syria là một hành động khiêu khích do các quan chức cấp cao của Ankara dàn xếp.

Ông nhấn mạnh: “Tuy nhiên, ông Erdogan đã không thể dự đoán được rằng NATO sẽ không bảo vệ ông và Nga sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả kiên quyết. Hiện nay, ông Erdogan đang tìm cách lùi một bước.”

Theo ông Giraldi, cho đến nay, chính quyền Washington vẫn chẳng làm gì để cải thiện tình hình ở khu vực trên. Chính sách của Mỹ đối với Syria sẽ không thể khả thi nếu thiếu Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ cần căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ để triển khai các cuộc không kích ở Syria./.