Ông Htin Kyaw, trợ lý thân cận của bà Aung San Suu Kyi. (Nguồn: Reuters)

AFP đưa tin, ngày 11/3, ông Htin Kyaw, trợ lý thân cận của Thủ lĩnh Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Myanmar Aung San Suu Kyi đã tiến thêm một bước gần hơn đến việc trở thành nhà lãnh đạo dân sự đầu tiên của quốc gia Đông Nam Á này sau nhiều thập niên, khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bầu phó tổng thống tại Hạ viện trước đó cùng ngày.

Ông Htin Kyaw, người làm công tác hỗ trợ điều hành quỹ từ thiện của bà Suu Kyi, được coi là lựa chọn hàng đầu để trở thành người thụ ủy của nhà lãnh đạo đối lập vốn bị cấm trở thành Tổng thống theo hiến pháp do chính quyền quân sự soạn thảo.
 ​
Tuy nhiên, ông Htin Kyaw vẫn cần phải vượt qua một cuộc bỏ phiếu nữa tại quốc hội lưỡng viện, với đa số thành viên là những người trung thành với bà Suu Kyi, trước khi có thể chính thức trở thành Tổng thống Myanmar.

Trước đó, ông Htin Kyaw đã giành chiến thắng trước ứng cử viên Sai Mauk Kham của Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP), với tổng số phiếu 274/29, để trở thành một trong ba Phó Tổng thống Myanmar, qua đó tiếp tục tranh cử chức Tổng thống nước này.

Ông Htin Kyaw, năm nay 69 tuổi, là con trai của một nhà thơ nổi tiếng, người từng giành được một ghế trong cuộc bầu cử vào năm 1990, đồng thời là con rể của người đồng sáng lập của NLD, cựu phát ngôn viên của đảng này.

Vợ ông, Su Su Lwin, cũng là một thành viên của NLD, giữ chức Chủ tịch Ủy ban quan hệ quốc tế của Quốc hội. Htin Kyaw tốt nghiệp Học viện Kinh tế Rangoon, sau đó học tại Đại học London từ năm 1971 đến năm 1972.

Trong khoảng thời gian từ 1970-1980, ông làm giảng viên đại học và nắm giữ các vị trí trong ngành công nghiệp và đối ngoại...

Được biết đến như một người vui tính, ông cũng là một nhà văn với bút danh Dala Ban.

Trong suốt 15 năm bà Suu Kyi bị quản thúc, ông là một trong một số ít các phụ tá thân cận được phép gặp bà. Trong những lần bà Suu Kyi được phóng thích, ông Htin Kyaw trở thành lái xe riêng của bà./.