Ông Joaquim Barbosa. (Nguồn: AP)

Cuộc bầu cử Tổng thống Brazil sắp tới lại đối mặt với thông tin không mấy tích cực khi một cựu thẩm phán Tòa án Tối cao có quan điểm cứng rắn đối với vấn đề tham nhũng tuyên bố sẽ không ra tranh cử.

Trên trang mạng xã hội Twitter, ngày 8/5, ông Joaquim Barbosa tuyên bố sẽ không tham gia cuộc đua tranh chức tổng thống và đây hoàn toàn là quyết định cá nhân.

Với những người dân Brazil đang mong đợi một sự thay đổi sau nhiều năm bất ổn chính trị và bê bối tham nhũng tại quốc gia Nam Mỹ này, ông Barbosa được xem là một gương mặt mới với hàng loạt các thành tích chống tham nhũng nổi bật trong thời gian làm việc tại Tòa án Tối cao.

[Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva tới nhà tù thụ án 12 năm]

Ông được mô tả là một quan tòa cứng rắn khi kiên quyết nghiêm trị những bộ trưởng, chính trị gia, doanh nhân và giới chức ngân hàng phạm tội tham nhũng. Mặc dù không có kinh nghiệm chính trị và chưa tiến hành chiến dịch tranh cử, song vị cựu thẩm phán 63 tuổi này lại nhận được sự ủng hộ lớn trong các cuộc thăm dò ý kiến của người dân.

Quyết định rút lui của ông Barbosa đã khiến cuộc bầu cử tổng thống tại Brazil thêm khó lường. Trước đó, sau khi kháng án bất thành, cựu Tổng thống Lula da Silva, người cũng được đánh giá là ứng cử viên sáng giá cho chức tổng thống, đã chấp hành lệnh bắt giữ để thi hành án sau khi ông bị kết tội tham nhũng với mức án 12 năm 1 tháng tù giam hồi năm ngoái.

Với việc chấp nhận thi hành án, cơ hội cho ông Lula da Silva tham gia cuộc bầu cử vào tháng 10 tới được cho là rất mong manh vì luật pháp Brazil cấm các chính trị gia bị kết tội tham gia tranh cử trong vòng tám năm./.