Ngày 14/7, một quan chức thể thao Sri Lanka cho biết có 16 người từng là thành viên lực lượng ly khai "Những con hổ giải phóng Tamil" (LTTE) đã được gọi vào các đội tuyển thể thao quốc gia, đại diện cho nước này tham dự Đại hội thể thao Nam Á sẽ diễn ra vào năm tới.

Theo người phát ngôn Bộ Thể thao Sri Lanka Harsha Abeykoon, khoảng 135 cựu thành viên LTTE đã bày tỏ nguyện vọng được tham gia các đội tuyển thể thao quốc gia và quá trình tuyển chọn đã được thực hiện tháng trước, theo đó, 16 người đã được chọn để bổ sung vào các đội tuyển bắn súng (4 người), bơi lội (4 người), cricket (4 người) và điền kinh (4 người).

Các vận động viên mới này sẽ được huấn luyện để thi đấu tại Đại hội thể thao Nam Á sẽ diễn ra tại Ấn Độ vào năm tới.

LTTE đã tiến hành cuộc chiến đòi li khai từ năm 1972 cho đến khi bị quân đội Chính phủ Sri Lanka đánh bại hoàn toàn hồi giữa tháng 5/2009 sau khi thủ lĩnh cấp cao nhất của lực lượng này là Velupillai Prabhakaran bị tiêu diệt. Phần lớn phiến quân đã đầu hàng lực lượng an ninh trong khi số khác thì bị bắt giữ.

Số liệu của Liên hợp quốc cho rằng cuộc nội chiến ở quốc đảo nằm trên Ấn Độ Dương này đã làm hơn 100.000 người thiệt mạng và gần 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Khoảng 1/3 số cựu thành viên LTTE, tức 12.000 tay súng, được tham gia các khóa học nghề trong khuôn khổ chương trình cải tạo của Chính phủ Sri Lanka./.

(TTXVN)